1,4 tỷ người trên thế giới đang “nuôi” mầm mống bệnh tật trong người chỉ vì lý do này: Cẩn thận bởi rất có thể cả gia đình bạn đều đang mắc phải

Một báo cáo mới của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng ít nhất 1,4 tỷ người trưởng thành có nguy cơ cao mắc các căn bệnh mạn tính do ít thực hiện các hoạt động rèn luyện thể chất.

65

1,4 tỷ người trên thế giới đang “nuôi” mầm mống bệnh tật trong người chỉ vì lý do này: Cẩn thận bởi rất có thể cả gia đình bạn đều đang mắc phải

Lười tập thể dục, hoạt động để rèn luyện thể chất đang là một vấn đề nóng toàn cầu. Theo một báo cáo của tổ chức WHO mới được công bố trên tạp chí Lancet Global Health, ít nhất 1,4 tỷ người lớn trên thế giới đang có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính vì mức độ hoạt động thể chất thấp.

Báo cáo mới cho thấy trên toàn thế giới, 32% phụ nữ và 23% nam giới không tập thể dục đủ mức, ngay cả khi họ dành thời gian để đi bộ hay đạp xe đi làm và thực hiện các hoạt động thể chất trong công việc. Theo WHO, tình trạng này chủ yếu xảy ra ở các nước giàu có: gần 40% người trưởng thành ở Mỹ và 36% người trưởng thành ở Anh thường xuyên ngỗi một chỗ và quá ít vận động.

 1,4 tỷ người trên thế giới đang “nuôi” mầm mống bệnh tật trong người chỉ vì lý do này: Cẩn thận bởi rất có thể cả gia đình bạn đều đang mắc phải - Ảnh 1.
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ thiếu vận động của nữ giới ở các nước trên thế giới năm 2016 (Ảnh: Lancet)
 1,4 tỷ người trên thế giới đang “nuôi” mầm mống bệnh tật trong người chỉ vì lý do này: Cẩn thận bởi rất có thể cả gia đình bạn đều đang mắc phải - Ảnh 2.
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ thiếu vận động của nam giới ở các nước trên thế giới năm 2016 (Ảnh: Lancet)

Bên cạnh đó, WHO cũng đã đưa ra các hướng dẫn về hoạt động thể chất khá giống với đề xuất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC): người lớn khỏe mạnh nên dành ít nhất hai tiếng rưỡi hoạt động với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động với cường độ mạnh mỗi tuần, kèm theo ít nhất hai ngày tập luyện để tăng cường cơ bắp.

Một mối quan tâm sâu sắc

Báo cáo của WHO cho biết các tỷ lệ trên vẫn chưa được cải thiện kể từ năm 2002, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn ở các nước giàu có như Mỹ, Đức, các nước Mỹ Latinh như Brazil, Argentina và ở nhiều nơi khác nhau của vùng Caribe.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Regina Guthold cho hay: “Không giống như các nguy cơ về sức khỏe toàn cầu lớn khác, mức độ trung bình của việc thiếu hoạt động thể chất không giảm trên toàn thế giới, và hơn một phần tư người lớn không đạt mức độ hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe như đã được khuyến nghị”.

Kết quả hình ảnh cho tập yoga

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Tim mạch của Mỹ cho biết tình trạng ít hoạt động thể chất ngày càng tăng là “một mối quan tâm sâu sắc” bởi việc ít tập thể dục và rèn luyện sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp, tăng cholesterol và trọng lượng cơ thể.

Tuy vậy, mức độ hoạt động thể chất lại khác nhau theo từng khu vực. Theo báo cáo, Uganda và Mozambique là hai nước có hoạt động thể chất tích cực nhất trên thế giới vì chỉ có 6% cư dân lười vận động. Trong khi đó, có tới hơn 50% người trưởng thành không tập thể dục đủ mức ở các quốc gia Kuwait, Saudi Arabia, American Samoa và Irag. Ngoài ra, phụ nữ nhìn chung sẽ hoạt động thể chất kém tích cực hơn nam giới, ngoại trừ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Cách đáp ứng các hướng dẫn về tập thể dục

Không tập thể dục đủ mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, mất trí và nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Vì thế,bạn nên dành ra trung bình khoảng 30 phút mỗi ngày để có thể đáp ứng các hướng dẫn tập thể dục tối thiểu từ CDC và WHO.

Hãy tập bài tập thể dục nhịp điệu ở cường độ vừa phải như đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp khoảng 30 phút trong năm ngày. Thêm vào đó, bạn cũng nên kết hợp thêm việc rèn luyện sức đề kháng liên quan đến các bài tập về trọng lượng cơ thể trong hai ngày, bởi đây là những cách tốt nhất để tăng cường xương và cơ bắp.

 1,4 tỷ người trên thế giới đang “nuôi” mầm mống bệnh tật trong người chỉ vì lý do này: Cẩn thận bởi rất có thể cả gia đình bạn đều đang mắc phải - Ảnh 4.

Nếu cảm thấy nhiều, bạn có thể tập các bài tập nhanh và mạnh hơn như chạy, bơi lội hoặc các môn thể thao cường độ nhanh khác. Loại hoạt động thể chất này chỉ mất 75 phút mỗi tuần để giúp bạn đáp ứng được các hướng dẫn đã đề ra.

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng các hướng dẫn tập thể dục cơ bản không đủ để bù đắp tác hại của việc ngồi lì một chỗ. Vì thế, những người thường xuyên ngồi một chỗ sẽ phải tập luyện gấp đôi mức tối thiểu được đề nghị và tập thể dục ở cường độ vừa phải trong khoảng từ 60 đến 75 phút mỗi ngày.

Tựu chung lại, tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện tình hình sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nó không chỉ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau, chống bệnh trầm cảm mà còn giữ cho trí nhớ của bạn minh mẫn khi về già. Tuy nhiên, tình trạng lười tập thể dục lại đang diễn ra ở nhiều nơi và đe dọa tới sức khỏe của nhiều người trên thế giới, nhất là ở những nước có thu nhập cao.