8 bí mật đồ lót giúp vùng kín khỏe đẹp

Bạn có biết rằng chất liệu vải của quần lót đang sử dụng có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc quần lót cũng có hạn sử dụng của nó?

81

1. Chọn chất liệu tự nhiên – vải Cotton

Quần lót có thể làm từ nhiều chất liệu vải khác nhau, nhưng cotton là loại vải tốt nhất cho sức khỏe.

Âm hộ là một bộ phận rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng với các vi khuẩn gây hại nên cần được chăm sóc và bảo vệ một cách cẩn thận.

Cotton là chất liệu có tính thấm hút cao, hạn chế ẩm ướt, điều này làm giảm sự tích tụ của vi khuẩn hoặc nấm men. Quần lót với chất liệu cotton dễ dàng thấm hút và tạo cảm giác thông thoáng trong khi các chất liệu vải khác như vải tổng hợp chứa nylon có độ thấm hút kém kèm với dịch tiết âm hộ tích tụ sẽ tạo cảm giác bí bách và là điều kiện cho vi khuẩn và nấm men phát triển.

2. Thay quần lót hằng ngày, hoặc nhiều lần trong một ngày

Thông thường, chúng ta thường mặc một chiếc quần lót trong một ngày. Nhưng tốt nhất khi nào chúng ta bắt đầu cảm thấy khó chịu bởi dịch tiết từ âm hộ nhiều hơn bình thường hay có thể ngửi thấy mùi nhiều hơn nên thay ngay lập tức mà không cần đợi đến cuối ngày.

Nhiều phụ nữ sử dụng quần lót chất liệu vải tổng hợp, khi gặp các vấn đề dịch tiết nhiều hay mồ hôi nhiều càng phải thay nhiều lần trong ngày. Thay vào đó, nên sử dụng quần lót với chất liệu cotton. Nó cũng nên thay nhiều lần trong ngày nhưng khả năng thấm hút và thông thoáng cao sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn.

Khi quần lót bị mòn, phai màu nên thay thế bằng cái mới và không giống như các loại quần áo khác, hoàn toàn không nên may lại quần lót với mục đích tiết kiệm mà nên loại bỏ chúng ngay lập tức.

3. Không mặc quần lót khi đi ngủ

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc nên hay không nên mặc quần lót khi đi ngủ. Đối với những người có âm hộ khỏe mạnh, việc mặc hay không mặc quần lót không có gì khác biệt và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với một người có âm hộ yếu sẽ có sự khác biệt giữa việc mặc và không mặc quần lót khi đi ngủ, đặc biệt với những chất liệu vải tổng hợp, mặc quần lót khi đi ngủ sẽ làm cho âm hộ không được thông thoáng, cùng với độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm men tích tụ gây viêm nhiễm.

Một ý kiến khác cho rằng âm hộ cũng nên được tiếp xúc với không khí như bất kỳ các bộ phận khác trên cơ thể. Nếu như bạn không thích cảm giác “trống vắng”, thay vào đó có thể mặc một bộ pyjama tạo cho bạn cảm giác thoải mái hơn. Nhưng dù cho bạn có mặc gì nhằm hạn chế mặc quần lót vào ban đêm cũng nên giặt thường xuyên và giữ sạch sẽ.

4. Nên mặc quần lót vừa vặn và có khả năng hút ẩm cao khi tập thể dục

Nên mặc quần lót khi tập thể dục hay không? Nếu bạn mặc quần short có quần lót thấm ẩm được tích hợp bên trong, bạn có thể không cần phải mặc thêm nhưng nếu quần short mang để tập thể dục không tích hợp sẵn quần lót nên mặc quần lót để có thể thấm hút mồ hôi tốt hơn, tránh gây ẩm ướt.

Bạn cũng nên chú ý đến kích cỡ chiếc quần lót của mình, một chiếc quần lót vừa vặn thay vì một chiếc quần rộng hay chật sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái khi tập luyện.

5. Quần lót dây (quần lọt khe) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Mặc quần lọt khe giải quyết được vấn đề thẩm mỹ, bạn không cần phải lo lắng với những vết hằn khi mặc những trang phục bó sát. Tuy nhiên, đối với một số người có âm hộ yếu, dễ bị viêm nhiễm quần lọt khe có thể làm cho bệnh viêm nhiễm nặng hơn. Nó là con đường đưa vi khuẩn từ sau ra trước một cách nhanh nhất, dễ dàng lây lan vi khuẩn từ phía hậu môn.

6. Sử dụng xà phòng giặt không gây kích ứng

Quần lót nên được giặt bằng xà phòng không gây kích ứng. Âm hộ là một bộ phận vô cùng nhạy cảm nên khi bất kì hóa chất nào còn lại trên quần lót cũng có thể gây kích ứng da gây hại cho sức khỏe.

Sau đây là một số vấn đề cần chú ý khi giặt quần lót:

– Tốt nhất không nên giặt quần lót chung với quần áo hoặc chung với những người khác trong gia đình.

– Không giặt chung quần lót với bất kì ai khi bạn hoặc người khác mắc bệnh viêm âm hộ. Hoặc các bệnh ngoài da khác.

– Sau khi giặt, phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô trong vòng 30 phút.

7. Thay mới quần lót định kỳ

Theo Viện Good Housekeeping (New York, Mỹ), ngay cả quần lót sạch cũng có thể chứa tới 10.000 vi khuẩn sống.

3 – 5 tháng là khoảng thời gian bạn nên thay quần lót mới. Những chiếc quần lót bị phai màu, hoen ố hay giãn có thể gây hại cho vùng kín. Vì vậy, việc thay mới quần lót quần lót định kỳ là điều quan trọng, nó còn tùy thuộc vào chất lượng quần lót bạn sử dụng mà có định kỳ thay mới cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

8. Kiểu dáng của quần lót cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Mặc dù quần lót đa phần không phải là một trang phục được nhìn thấy (trừ bikini). Nhưng nó ảnh hưởng khá nhiều đến tâm trạng của bạn.

Trong một cuộc thăm dò toàn quốc của Hoa Kỳ, 25% phụ nữ nhận thấy rằng tâm trạng của họ bị ảnh hưởng bởi bâng khuâng dáng vẻ thiếu hấp dẫn, hay lo lắng quần lót họ mặc không quyến rũ.

Và 47% số phụ nữ được hỏi cảm thấy quyến rũ hơn hoặc tự tin hơn khi mặc một chiếc quần lót đẹp và tạo cảm giác thoải mái.

Nếu bạn đang cảm thấy hơi tự ti với chiếc quần lót hiện có, đừng ngại ngần chuyển sang chiếc quần lót phù hợp và gợi cảm hơn. Nó sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn mỗi ngày.