8 tư thế ngồi sai dân văn phòng nên tránh

Cột sống là bộ phận quan trọng trên cơ thể người nhưng nhiều người hiện nay đã vô tình làm ảnh hưởng đến nó. Tư thế ngồi không đúng là một trong những tác nhân dẫn đến điều này. Cùng Vợ yêu điểm danh một số tư thế ngồi cần tránh khi làm việc dân công sở nhé.

197

#1 Bạn cúi khom người khi ngồi

Những tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của dân công sở

Đối với nhân viên văn phòng, tư thế này rất thường xuyên mắc phải. Vùi đầu vào sổ sách, giấy tờ khiến bạn không còn thời gian để ý đến tư thế của bạn đang ngồi. Bạn ngồi khom người khiến khung xương chậu của bạn thay đổi. Chèn ép xương khiến cột sống bị căng dẫn đến bị đau. Về lâu dài, bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về cột sống.

Để hạn chế điều này, bạn thỉnh thoảng ngồi ngửa lưng, dựa vào ghế, đặc biệt bạn nên từ bỏ thói quen này, ngồi thẳng lưng, cúi đầu vừa đủ để làm việc để có một sức khỏe tốt.

 

#2 Ngồi trên ghế hay gối mềm

 

Những tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của dân công sở

Để đỡ đau lưng, bạn thường xuyên tìm cho mình những chỗ mềm mại như ghế mềm, đệm êm để ngồi làm việc. Tuy nhiên, bạn không ngờ rằng chính nó cũng là tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương cột sống của bạn.

Lúc đó, mông của bạn bị lõm theo độ êm của ghế, của đệm và xương chậu sẽ nghiêng hẳn.Tức là khung xương chậu nghiêng ra khỏi vị trí trung lập, cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để giữ cho cơ thể của bạn thẳng đứng và bạn cũng không thể thực sự thư giãn thoải mái được.

Hãy chọn một vị trí bằng phẳng (như ghế dài hay ghế dựa cứng) để ngồi, tránh cho các cơ quan trong cơ thể phải làm việc quá sức.

 

#3 Ngả hẳn người ra sau

Những tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của dân công sở

Ngồi ngả lưng ra phía sau là một thói quen không tốt. Trừ những trường hợp bất đắc dĩ như ngồi trên máy bay, ô tô, thì bạn cần nên thay đổi. Tư thế này cũng ép xương cột sống phải thay đổi, bất ngờ thay đổi tư thế sẽ khiến bạn đi đau. Chúng ta cần thay đổi điều này.

 

#4 Nhìn chằm chằm xuống laptop

Những tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của dân công sở

Hiện nay, mỗi người dân đều có một chiếc laptop để phục vụ công việc của mình. Thói quen nhìn vào máy tính, điện thoại trong thời gian dài rất phổ biến hiện nay. Khi bạn nhìn quá lâu lên thiết bị khiến xương cổ bạn bị đau, thậm chí tắc mạch máu dẫn đến đau đầu.

Chính vì vậy, mỗi khi bạn làm việc với máy tính, bạn thỉnh thoảng thay đổi tư thế, nhìn thẳng ra phía xa đề phòng trường hợp những căn bệnh về mắt.

 

#5 Ngồi bắt chéo chân

Những tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của dân công sở

Nhiều người phụ nữ rất thường xuyên sử dụng tư thế này bởi họ thường xuyên mặc váy. Những lúc này hông bị nghiêng một chút lên trên, cuối cùng có thể gây căng cột sống, đau nhức.

Tư thế tốt nhất chính là giữ đầu gối vuông góc với hông để giữ cho mọi thứ theo đúng “quỹ đạo” của nó.

 

#6 Ghế ngồi quá thấp

Những tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của dân công sở

Ghế quá thấp cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến cột sống. Những người làm việc trong văn phòng rất hay mắc phải. Điều này sẽ khiến cho người bạn bị kéo thấp theo ghế, dẫn đến khung xương chậu bị thu ngắn về phía sau, cột sống bị cong.

 

#7 Đung đưa bàn chân

 

Cũng giống những tác nhân trên, thói quen thích ngồi ghế quá cao cũng tác động lớn đến sức khỏe của bạn nếu không thay đổi. Cụ thể bạn ngồi quá cao, và chân bạn chỉ để hờ trên ghế, trọng lực sẽ kéo bàn chân của bạn xuống đất.

Điều này cũng khiến khung xương chậu bị nghiêng ra sau làm mất cân bằng, khiến các cơ phải kháng cự lại. Không giống như các hoạt động khác, loại hoạt động này có thể gây đau.

 

#8 Ngồi quá xa ra sau so với ghế

Những tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe của dân công sở

Nếu bạn có bắp đùi dài thì điều này không thành vấn đề. Cứ ngồi xa về phía sau như bạn cần để giữ cho đầu gối ngang với hông.