Bài tập đơn giản xua tan mệt mỏi hiệu quả không ngờ: Thực hiện đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm

Tuổi tác, căng thẳng, mệt mỏi không còn là nỗi lo nếu bạn chăm chỉ thực hiện những bài tập đơn giản sau mỗi ngày.

22

Hiếm ai biết trước khi Tây y ra đời, Đông y cùng các bài thuốc của nó là vị cứu tinh cho hàng triệu sinh mạng. Các bác sĩ y học cổ truyền Trung Hoa cho rằng cách con người sinh hoạt, vận động có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ cũng như tình trạng sức khỏe.

Cũng vì vậy, các vị y sĩ Đông y đã tiết lộ 2 bài tập không hề tốn sức nhưng lại vô cùng hiệu quả, giúp bạn sống lâu hơn cũng như đạt được một số lợi ích sức khỏe đáng kể. Bạn còn chần chừ gì mà không thử áp dụng ngay.

Bài tập tay

Bài tập đơn giản xua tan mệt mỏi hiệu quả không ngờ: Thực hiện đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm - Ảnh 1.

Hãy bắt đầu với lý thuyết cơ bản: Tay mỗi người chúng ta có 6 kênh dẫn truyền khác nhau. Ngón cái có liên quan đến phổi, ngón trỏ là đường dẫn đến ruột non, tương tự, ngón giữa đại diện cho màng ngoài tim, ngón đeo nhẫn có tác động đến “lò năng lượng” (hệ thống nội tiết điều chỉnh cân bằng cơ thể và enzym), ngón út lại có mối liên hệ với tim và sau cùng, lòng bàn tay có thể tác động đến phần lưng. Tận dụng các mối tương quan trên, Đông y đã thiết lập bài tập sau:

Bài tập đơn giản xua tan mệt mỏi hiệu quả không ngờ: Thực hiện đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm - Ảnh 2.

– Vươn cánh tay về phía trước một cách nhẹ nhàng.

– Nắm lòng bàn tay và gập cổ tay theo cả hai hướng vào trong và ra ngoài (như hình minh họa).

– Thực hiện 150 lần gập cổ tay với mỗi hướng.

– Làm tương tự với tay còn lại.

Bài tập đơn giản xua tan mệt mỏi hiệu quả không ngờ: Thực hiện đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm - Ảnh 3.

Để đa dạng hóa bài tập, bạn có thể thay thế chuỗi động tác trên bằng cách giả định động tác gõ cửa thật mạnh sử dụng lực cẳng tay. Với mỗi tay, bạn cũng thực hiện 150 lần “gõ”.

Bài tập này nếu được hoàn thành mỗi ngày sẽ giúp giảm áp lực cho phần đốt sống và thậm chí có thể hỗ trợ điều trị chấn thương vai. Hơn thế nữa, khoa học đã chứng minh, lười vận động tay có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Bài tập cổ chân

Bài tập đơn giản xua tan mệt mỏi hiệu quả không ngờ: Thực hiện đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm - Ảnh 4.

Cũng tương tự như tay, chân chúng ta có 6 kênh kết nối, 3 kênh nổi bên ngoài và 3 kênh chìm: gan bàn chân có liên hệ đến túi mật và các cơ quan tiết niệu trong khi mu bàn chân được kết nối tới dạ dày, phần trong gan bàn chân tác động tới gan.

Sau cùng, phần tiếp giáp bên trong của mu bàn chân đại diện cho lá lách trong khi phần tiếp giáp trong của gan bàn chân có quan hệ với thận. Và những cơ chế trên lại là cơ sở làm nên bài tập sau:

– Ngồi thẳng người.

– Giơ nhẹ một chân.

– Xoay cổ chân sang trái và phải, mỗi bên 150 lần.

– Làm tương tự với chân còn lại.

Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện tuần hoàn máu ở vùng chân và từ đây giúp giảm căng thẳng mệt mỏi. Một điểm cộng khác, bài tập này hoàn toàn có thể thực hiện được khi bạn vẫn đang nằm trên giường sau khi vừa thức giấc. Không cần sự trợ giúp của bất kỳ dụng cụ đặc biệt nào khác thế nhưng hai bài tập trên vẫn được đánh giá là liều thuốc thần kỳ duy trì tuổi thọ của con người.

Phúc lợi không ngờ khi chạy bộ 5 phút mỗi ngày

Bài tập đơn giản xua tan mệt mỏi hiệu quả không ngờ: Thực hiện đều đặn có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm - Ảnh 5.
Chạy bộ đều đặn 5 phút mỗi ngày, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm.

Theo một nghiên cứu của trường Cao đẳng Cardiology (Mỹ), 5 phút chạy bộ mỗi ngày có thể đổi thêm cho bạn 3 năm cuộc đời về sau. Nhóm nghiên cứu theo dõi 55.137 người trong độ tuổi từ 18 – 100 trong vòng 15 năm. Kết quả cho thấy, trong khoảng thời gian này, có 3.413 người chết, trong đó có 1.217 trường hợp liên quan đến bệnh tim mạch.

Ngoài ra, những người chạy bộ có nguy cơ tử vong ít hơn 30% và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ít hơn 45% so với người không chạy bộ. Nghiên cứu khẳng định, với bất kỳ ai thực hiện hoạt động chạy bộ thường xuyên đều có khả năng gia tăng thêm 3 năm tuổi thọ.

Bài tập ngắn hạn này đặc biệt có ích cho những người thừa cân, chậm chạp. Một điểm đáng lưu ý là, cũng theo nghiên cứu trên, chạy bộ là phương pháp được ưa chuộng hơn hẳn so với hai hình thức tương tự là đi bộ và đạp xe. Trên hết, những người tập chạy mỗi ngày dường như có lối sống lành mạnh hơn.