Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nếu bạn không nắm được để biết cách chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất, tăng khả năng có con cho chính mình thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh.
Ngay cả khi bạn chưa muốn có con ngay thì cũng nên đọc những điều sau đây để biết cách làm sao có thể nhanh có thai về sau này nhé:
nhanh có con

1. Các cặp vợ chồng cần thụ thai ngay sau khi cố gắng mới tốt

Sau một thời gian kế hoạch, vợ chồng bạn quyết định có thai. Và lúc này bạn nghĩ rằng chuyện thụ thai phải diễn ra ngay 1-2 tháng sau đó mới chứng tỏ cả hai không gặp trục trặc gì về chuyện sinh sản.
Thực tế lại không phải như vậy. Ngay cả các cặp vợ chồng khỏe mạnh, không gặp vấn đề về sinh sản cũng có thể khó thụ thai ngay sau khi cố gắng. Khả năng thụ thai thành công trong mỗi tháng của các cặp đôi chỉ khoảng 25%. Khoảng 84% các cặp vợ chồng sẽ mang thai trong vòng một năm cố gắng. Do vậy, nếu sau một vài tháng chưa thụ thai thì bạn cũng không nên lo lắng quá.

2. Khả năng sinh sản của nam giới không suy giảm theo tuổi tác

Đối với người phụ nữ, khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào trứng và chu kì kinh nguyệt nên có thể nói, khả năng sinh sản của họ giảm dần theo tuổi tác. Vậy đối với đàn ông thì sao? Có phải người đàn ông không cần phải lo lắng về độ tuổi có con của mình hay không?
Câu trả lời là “Không phải vậy”.
Khi có tuổi, chất lượng tinh dịch của người đàn ông cũng giảm dần, tỉ lệ thụ thai thành công cũng giảm theo và tăng nguy cơ bất thường ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, mức độ testosterone giảm theo tuổi tác cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng tình dục của người đàn ông.
nhanh có con

3. Vô sinh thường chỉ gặp ở người phụ nữ

Đây là quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn tin trong những thập kỉ trước. Tuy nhiên, ngày nay, khoa học hiện đại đã nghiên cứu, kiểm tra và kết luận rằng 40% số cặp vợ chồng vô sinh có nguyên nhân từ phía người đàn ông. Nguyên nhân dẫn tới vô sinh nam có thể liên quan đến tình trạng dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt…
Để giảm nguy cơ vô sinh, người đàn ông nên đảm bảo:
– Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh
– Hạn chế uống rượu
– Ăn nhiều loại thực phẩm đảm bảo một lượng vitamin A, C và E, kẽm và selen cho cơ thể

4. Từ bỏ hút thuốc và uống rượu chỉ quan trọng và cần thiết trong quá trình mang thai

Hầu hết chúng ta đều biết được tầm quan trọng của việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá và uống rượu trong khi đang mang thai để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng 2 thói quen xấu này cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình, dù bạn là nam hay nữ giới. Đối với nam giới, hút thuốc, uống rượu có thể làm tăng nguy cơ dị dạng ở tinh trùng. Còn với nữ giới, nó là yếu tố ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, chất lượng trứng và ổn định nội tiết.
Có một lối sống lành mạnh trước khi thụ thai là điều vô cùng quan trọng để tối đa hóa khả năng sinh sản và tránh yếu tố gây hại trong giai đoạn thai kỳ. Vì vậy, bỏ hút thuốc và uống rượu khi bạn quyết định có em bé là điều tốt nhất.

5. Trọng lượng không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai

Sự thực hoàn toàn ngược lại. Bạn quá béo hay quá gầy, cơ thể có nhiều hay ít mỡ đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ và làm giảm cơ hội mang thai vì nó có thể khiến cho kinh nguyệt không đều, chất lượng trứng kém. Ngoài tác động khiến bạn khó thụ thai, đó cũng là một nguy cơ lớn hơn về các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở vì vậy việc quản lý cân nặng của bạn là điều cần thiết trước khi bạn cố gắng để có thai.
Điều này cũng tương tự ở nam giời. Bệnh béo phì ở nam giới cũng có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản do sự sản sinh testosterone và tinh trùng thấp hơn.
(Nguồn: HealthyLife)