Làm cách nào để chăm sóc da thật tốt?

Bạn có đang gặp các vấn đề về da? Có rất nhiều cách để chăm sóc da hằng ngày nhưng liệu các bạn đang làm đúng chưa?

81

Làn da đẹp vừa làm toát lên vẻ ưa nhìn vừa thể hiện sức khỏe ở mỗi người. Tuy nhiên theo thời gian da của chúng ta sẽ lão hóa và chảy xệ, đặc thù công việc hiện nay bắt buộc chị em phụ nữ phải trang điểm cả ngày dài khiến da bị tổn thương nặng nề. Túi mắt và quầng thâm ở mắt, khả năng bảo vệ da chống lại những tác nhân gây lão hóa như ánh nắng, khói bụi,… Là những vấn đề xuất hiện theo thời gian. Vì vậy việc giữ gìn làn da vô cùng quan trọng. Chúng ta nên chăm sóc từ khi còn trẻ để tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này. Có rất nhiều cách để chăm sóc da hằng ngày nhưng liệu các bạn đang làm đúng chưa?

Ngày nay, trên thế giới, xu hướng xét nghiệm Gen làn da đang rất phổ biến, là phương pháp khoa học hiện đại giúp giải mã các đặc điểm về làn da của bạn. Chỉ cần lấy mẫu nước bọt của bạn, trình tự ADN sẽ được phân tích, dựa vào đó các chuyên gia sẽ giúp bạn xây dựng một chế  độ chăm sóc da toàn diện, lựa chọn tốt sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Để da trở nên khỏe đẹp, trước hết bạn phải thấu hiểu được những đặc điểm làn da của mình. Mỗi người chúng ta sở hữu đặc điểm làn da khác nhau, cách chăm sóc cũng khác nhau từng người. Tất cả điều do gen di truyền của chúng ta quy định.  Gen có ảnh hưởng đáng kể đến da vì da được tạo thành từ rất nhiều protein, mà protien do gen di truyền quy định. Ví dụ, collagen tạo nên cấu trúc cơ bản của làn da bạn, là một loại protein. Melanin cũng là sắc tố mang lại màu sắc cho làn da của bạn. Vậy làm thế nào để hiểu được làn da của mình cần được chăm sóc như thế nào?

Phương pháp khoa học hiện đại chăm sóc làn da từ giải mã Gen

Kết quả phân tích ADN sẽ phản ánh chi tiết các đặc điểm về làn da của bạn từ đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về các đặc điểm di truyền của bản thân từ sớm, hỗ trợ chăm sóc làn da ngay từ giai đoạn đầu, tiết kiệm chi phí và thời gian cho liệu trình chăm sóc làn da :

1. Nếp nhăn

Chế độ ăn uống nhiều đường có ảnh hưởng đến quá trình hình thành nếp nhắn, quá trình này còn gọi là glycation. Đường bám chặt vào các sợi protein collagen và elastin, làm cho các protein này kém co giãn và dễ gãy hơn. Kết quả là làn da tươi trẻ của bạn sẽ bắt đầu chảy xệ và già đi. Ngoài ra, quá trình glycation còn tạo ra những phân tử có hại gọi là Advanced Glycation End products (AGE) gây tổn hại cho collagen and elastin. Có các gen sai có thể gây ra sự gia tăng AGE. Thông thường, nếu có collagen và elastin khoẻ mạnh, da bạn sẽ căng trở lại vị trí ban đầu sau khi bạn cười. Nhưng nếu collagen và elastin đã bị gãy vỡ do glycation thì da bạn sẽ không thể đàn hồi lại như cũ, nếp nhăn sẽ xuất hiện. Xét nghiệm gen làn da sẽ cho bạn biết cơ thể bạn có sở hữu những gen này không? Và làm thế nào để ngăn chặn được quá trình này?

Gen ảnh hưởng một phần đến nếp nhăn của da

Giả sử, kết quả phân tích cho thấy bạn mang các biến thể gen làm tăng nguy cơ nếp nhăn và nếp nhăn liên quan đến đường glucose. Tuy các nếp nhăn chưa xuất hiện trên da của bạn, nhưng trong cơ thể bạn có mang kiểu gen quy định điều này, nên ngay từ sớm bạn sẽ được khuyến nghị để làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn như bổ sung vitamin B1 cho cơ thể, thiết lập một chế độ ăn giảm đường,… Nhằm giúp làm giảm các liên kết protein-đường tích tụ trong da gây ra nếp nhăn.

2. Sắc tố da

Melanin là một sắc tố bảo vệ chúng ta khỏi các tia bức xạ UV có hại,ngăn chặn bức xạ UV làm hỏng ADN và tránh nguy cơ ung thư da. Các tia mặt trời có hại cho da nhưng một số người mang gen di truyền có khả năng chống lại tia UV, gọi là hàng rào bảo vệ tự nhiên. Các gen của bạn có mang những đặc điểm tốt để chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời?

Sắc tố da biểu hiện mạnh gây xuất hiện tàn nhan

Đặc điểm da của mỗi người là khác nhau, có những người da dễ sạm màu khi tiếp xúc với ánh nắng, bị tàn nhang, điều này có thể khiến họ lo lắng về vẻ đẹp của làn da, nhưng ngược lại có những người lại không bị hiện tượng đó. Qua xét nghiệm gen, các đặc điểm này sẽ được giải mã, bạn sẽ có được cách bảo vệ da ngay từ sớm, tránh để xuất hiện những điểm không đẹp trên làn của mình.

3. Độ nhạy cảm

Cơ thể của bạn có khả năng chống lại chứng viêm và chống lại sự nhạy cảm; viêm là một nguyên nhân gây lão hóa da. Xét nghiệm Gen làn da sẽ cho bạn biết liệu bạn có bị ảnh hưởng, do di truyền về viêm da và nhạy cảm hay không ? Đồng thời dựa trên phân tích ADN của bạn có thể giúp bạn tránh các yếu tố làm tăng độ nhạy cảm.

Da nhạy cảm một phần do gen tác động

Thực tế có rất nhiều loại da nhạy cảm khác nhau và khó nhận biết bằng chuẩn đoán thông thường, điều này khiến chị em phụ nữ lo lắng đi tìm giải pháp điều trị da khi gặp phải vấn đề về nhạy cảm như da bị khô, nổi mẫn đỏ, nóng rát khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài hay nhạy cảm với sản phẩm chăm sóc da. Chỉ cần xét nghiệm Gen làn da, dựa vào ADN của bạn sẽ phân tích chính xác về tình trạng da nhạy cảm mà bạn đang gặp phải, giúp bạn xây dựng chế độ chăm sóc da và các loại mỹ phẩm phù hợp nhất dành riêng cho làn da của bạn.

4. Lõa hóa do ánh nắng

Khuynh hướng di truyền của chúng ta đóng một vai trò rất quan trọng trong cách chúng ta phản ứng với ánh nắng mặt trời. Các tia UV từ mặt trời là một nguyên nhân chính trong quá trình lão hóa da. Phơi nắng ảnh hưởng đến da ở các mức độ khác nhau ở mỗi người, và thường gây thiệt hại cho da lâu dài về sau. Kết quả của xét nghiệm này sẽ giúp bạn đánh giá xem cơ thể bạn có thể hấp thu bao nhiêu ánh nắng mặt trời? Các giải pháp giúp bạn tránh tác hại của ánh nắng lên da.

Ảnh minh họa

Ví dụ, kết quả của bạn cho thấy bạn mang các biến thể gen làm suy yếu cơ chế bảo vệ tự nhiên chống lại ánh nắng mặt trời. Dựa vào kết quả đó, bạn sẽ biết mình có khả năng sẽ gặp vấn đề gì về làn da, từ đó thiết lập liệu trình phù hợp để bảo vệ da ngay từ giai đoạn đầu. Một số gọi ý dành cho bạn như sử dụng trà xanh giúp sửa chữa tổn thương cấu trúc khi da tiếp xúc với quá nhiều tia UV, tiêu thụ các thực phẩm giàu Beta carotene hỗ trợ da chống lại tia UV,…

5. Độ đàn hồi của da

Sự đàn hồi của da phụ thuộc vào collagen và elastin – là một trong những yếu tố giúp định hình hình dáng, độ săn chắc và mềm mại cho khuôn mặt. Mất độ đàn hồi của da là một phần của tình trạng lão hóa. Vào khoảng 40 tuổi, một nhóm các enzyme được gọi là MMP (Matrix Metalloproteinase) tăng lên gây tổn thương cho da. MMP góp phần phá vỡ collagen đồng thời ức chế sự hình thành collagen mới. Một số người trong chúng ta có mang những gen này, nên khi còn trẻ vẫn có khả năng bị giảm tính đàn hồi tự nhiên gây lão hóa sớm.
Dựa vào kết quả xét nghiệm Gen làn da, bạn sẽ biết được ở khoảng độ tuổi nào cơ thể sẽ có dấu hiệu của lão hóa, từ đó xây dựng sớm liệu trình chăm sóc da thích hợp làm chậm quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp của thanh xuân.

Chăm sóc da ngay từ sớm để duy trì vẻ đẹp thanh xuân

Chăm sóc da không chỉ đơn giản là tìm kiếm loại kem dưỡng phù hợp. Để có kế hoạch chăm sóc da hiệu quả nhất chỉ khi hiểu rõ một cách khoa học về hoạt động của ADN trong cơ thể bạn. Kết quả xét nghiệm gen này sẽ được gửi đến bạn trong 4 đến 6 tuần kể từ khi nhận được mẫu.

Xét nghiệm gen làn da là phương pháp khoa học mới nhất giúp điều trị dự phòng và chăm sóc cho làn da của bạn ngay từ sớm, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho liệu trình chăm sóc da, cho phép kiểm soát tốt hơn quá trình lão hóa bằng cách dựa vào phân tích đặc điểm di truyền cá nhân của bạn.

Tổng hợp