Làm thế nào để biết bạn bị dị ứng với những gì?

Ngày nay, số người bị dị ứng với thực phẩm, với mỹ phẩm hay các loại hóa chất không còn là một con số nhỏ. Liệu rằng bạn có phải là một trong số đó?

155

Dị ứng là một hiện tượng phản ứng của cơ thể khi hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể phản ứng thái quá với các tác nhân gây hại. Nguyên nhân gây dị ứng có thể đến từ các tác nhân tồn tại trong môi trường như côn trùng, thú nuôi, nấm mốc,…Ngoài ra, dị ứng thực phẩm cũng là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Để nhận biết được cơ thể có khả năng bị dị ứng với những tác nhân nào, xét nghiệm gen Di truyền cá nhân hóa có thể giúp bạn trả lời được những vấn đề này.

Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa về dị ứng gồm có 5 nhóm tính trạng chính bao gồm: dị ứng thực phẩm, dị ứng trong nhà, dị ứng các tác nhân bên ngoài, nhạy cảm với các chất hóa học và các dạng dị ứng khác. Xét nghiệm này sẽ cho bạn cái nhìn khái quát hơn về khả năng bị dị ứng của chính cơ thể bạn.

Dị ứng thực phẩm

Sữa, trứng hay đậu phộng là những thực phẩm phổ biến mà nhiều người gặp phải tình trạng dị ứng khi sử dụng.

1. Dị ứng trứng

Các dấu hiệu dị ứng có xuất hiện khi bạn ăn trứng?

Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng xảy ra nhiều ở trẻ em. Cơ thể xảy ra phản ứng sau khi sử dụng trứng là do hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện protein trứng như một kẻ ngoại lai và tấn công nó. Các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi bị dị ứng trứng bao gồm phát ban, nổi mề đay, viêm mũi hay nôn mửa. Dị ứng trứng hiếm khi gây ra sốc phản vệ – một phản ứng do dị ứng gây ra đe dọa với tính mạng. Trẻ em là đối tượng thường mắc phải tình trạng dị ứng này, nhưng theo các nghiên cứu khoảng 70% trẻ em sẽ hết sau khi trải qua tuổi vị thành niên, một số khác thì vẫn mắc phải ở tuổi trưởng thành.

Xét nghiệm gen có thể giúp bạn biết được cơ thể có các biến thể liên quan đến dị ứng trứng hay không, từ đó có thể lựa chọn được các loại thực phẩm phù hợp hơn, tránh được tình trạng dị ứng.

2. Dị ứng sữa

Dị ứng sữa là dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ

Dị ứng sữa là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với protein có trong sữa. Trong đó, dị ứng sữa bò là một trong những loại dị ứng phổ biến nhất. Trong sữa bò có 2 loại protein chính là casein và whey, dị ứng sữa bò xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể xem các loại protein có trong sữa là tác nhân gây hại và tìm cách tấn công các protein này. Cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng sau vài phút đến vài giờ khi sử dụng sữa như nôn mửa, phát ban hay nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ gây đe dọa tính mạng.

Xét nghiệm gen có thể giúp bạn biết liệu rằng bạn hay con bạn có nguy cơ dị ứng sữa cao hay không, từ đó có thể chủ động tránh sử dụng các loại sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, hạn chế được những hậu quả không mong muốn gây ra do dị ứng.

3. Dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là một trong những dị ứng phổ biến nhất.

Đậu phộng là loại thực phẩm quen thuộc có mặt trong nhiều món ăn được nhiều người ưa thích nhưng đậu phộng lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra dị ứng. Dị ứng đậu phộng là một trong những loại dị ứng phổ biến nhất trên thế giới. Ở Mỹ, có khoảng 3 triệu người gặp dị ứng khi sử dụng đậu phộng. Mức độ bị dị ứng khi tiêu thụ đậu phộng là khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào sự xuất hiện của các biến thể xác định trên gen liên quan đến dị ứng bởi đậu phộng. Khi bị dị ứng cơ thể sẽ gặp phải một số dấu hiệu từ nhẹ đến nặng như: nổi mề đay mẩn ngứa, suy hô hấp, ảnh hưởng tới đường ruột gây tiêu chảy hay nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ gây nguy hiểm tới tính mạng. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng di truyền có thể chiếm tới 80% nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng.

Dị ứng trong nhà

Dị ứng với thú nuôi

Có nhiều tác nhân trong nhà gây ra tình trạng dị ứng như nấm mốc, gián, mạt bụi hay thú nuôi. Dựa trên các đặc điểm di truyền thông qua xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa, bạn có thể nhận biết những tác nhân trong nhà có thể khiến bạn dị ứng, từ đó có được các phương pháp phòng tránh.
Giả sử, qua phân tích DNA cho thấy bạn có các biến thể gen liên quan đến dị ứng nấm mốc, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng dị ứng điển hình khi ở trong môi trường ẩm ướt, nơi mà nấm mốc có khả năng phát triển mạnh. Hoặc đối với dị ứng thú nuôi, dị ứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với protein có trong tế bào da hay nước bọt của vật nuôi, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng sau khi bị dị ứng như khò khè và khó thở.

Dị ứng với các tác nhân bên ngoài

Phấn hoa có bao giờ khiến bạn khó chịu?

Các loại phấn hoa là một trong các tác nhân bên ngoài phổ biến gây dị ứng. Cơ thể bạn có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với phấn hoa Cỏ, phấn hoa cây Bạch dương hay phấn hoa Ngải cứu nếu bạn mang trong người các biến thể gen liên quan đến di ứng các loại phấn hoa này. Triệu chứng phổ biến khi bạn dị ứng phấn hoa là viêm mũi, đau mắt hay ngứa miệng và họng. Không phải với bất kỳ loại phấn nào cũng khiến bạn dị ứng nhưng nhận biết được cơ thể có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với các loại phấn hoa có trong gói xét nghiệm này, bạn sẽ chủ động hơn để có các biện pháp phòng tránh, hạn chế tình trạng dị ứng xảy ra.

Nhạy cảm với các chất hóa học

Benzene có trong nước sơn móng tay có thể khiến bạn dị ứng.

Nhiều người bị dị ứng với benzene có trong khói xe, nước sơn móng tay hay bị dị ứng thủy cân tích tụ nhiều trong cá. Giả sử, đối với dị ứng với benzene, sau khi phân tích DNA thấy được bạn có các biến thể nằm trên gen liên quan đến tăng độ nhạy cảm với độc tính benzene như EPHX1NQO1, lúc này cơ thể bạn sẽ trở nên mẫn cảm hơn khi tiếp xúc với khói xe, khói thải từ nhà máy, gây ngứa mũi, ho, sổ mũi hay đau đầu.
Còn đối với dị ứng thủy ngân, thủy ngân là một kim loại nặng được thải ra môi trường nước và đất từ các nhà máy, cá trong các môi trường đó sẽ hấp thụ phần thủy ngân này, khi bạn ăn cá, lượng thủy ngân lại bị tích tụ trong cơ thể, khi tích tụ đủ nhiều sẽ gây độc cho cơ thể. Khả năng tích tụ thủy ngân trong cơ thể cao hay thấp là khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn mang các biến thể trên gen liên quan đến sự tăng khả năng tích tụ thủy ngân thì nguy cơ cơ thể bạn bị gây độc cũng cao hơn những người không mang các biến thể di truyền liên quan đến tính trạng này.

Xét nghiệm Di truyền hóa cá nhân là phương pháp tối ưu nhất hiện nay cho phép bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình thông qua các đặc điểm di truyền. Nhận biết sớm về nguy cơ gặp phải đối với các loại dị ứng sẽ giúp bạn có được một cuộc sống an toàn và khỏe mạnh hơn.

Tổng hợp