Đa số những đứa trẻ lớn lên thông minh, giỏi giang đều do công dưỡng dục của bố mẹ. Người xưa hay nói rằng “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Nhưng dù tính tình như thế nào mà biết rèn luyện, uốn nắn từ bé thì đứa hư hỏng cũng sẽ trở nên hiểu chuyện.

Quay trở lại với việc nuôi dạy con cái. Có nhiều bố mẹ không nghĩ rằng lời nói vô thưởng vô phạt của mình lại có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sự phát triển của con trẻ. Mới đây, một bà mẹ trẻ họ Lý đã chia sẻ tâm sự của mình lên mạng xã hội. Cô nói về việc ngày xưa cô từng bị tổn thương bởi lời nói dối của bố mẹ như thế nào. Hiện tại, cô đang là bà mẹ có đứa con gái 3 tuổi. Cô không muốn câu chuyện cũ lặp lại. Đồng thời cô nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng, nói gì thì nói, đừng đem câu nói này ra để đe dọa những đứa trẻ. Cô chia sẻ:

Bố mẹ đã nợ tôi một lời nói, chúng ta đừng như thế với con mình, tâm sự của người mẹ về cách dạy con khiến phụ huynh thức tỉnh - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Tôi nhớ lúc tôi còn bé, tầm khoảng 2, 3 tuổi, bố mẹ luôn bận rộn với công việc và giao tôi cho ông bà chăm sóc. Lúc đó, mỗi khi tôi nghịch ngợm, ông bà đều nói một câu: “Cháu mà không nghe lời, thì bố mẹ sẽ bỏ rơi cháu đấy, không cần cháu nữa đâu”. Chưa ngừng ở đó, khi tôi sang nhà hàng xóm chơi, họ cũng thường xuyên hỏi đùa với tôi: “Bố mẹ cháu đâu rồi, có phải đã bỏ rơi cháu rồi không?“. Chẳng biết người lớn cảm thấy như thế nào, nhưng tôi vẫn còn nhớ cảm giác khi nghe những lời ấy. Rất chua xót và đau lòng. Trong phút chốc, tôi cũng tự hỏi có phải bố mẹ đã bỏ rơi tôi thật rồi không?

Đến bây giờ tôi đã trưởng thành và đã có con. Có một lần tôi đến nhà bạn chơi, bạn hỏi tôi có định sinh thêm đứa thứ 2 không. Tôi nói rằng cũng muốn nhưng nghĩ đến việc không có thời gian chăm sóc đứa lớn nên lại thôi. Bạn tôi cười bảo rằng, muốn sinh thì cứ sinh, lo lắng nhiều quá làm gì. Sau đó tôi quay sang hỏi con của tôi: “Mẹ sinh thêm em cho con nhé, con có muốn không”. Bé con nhà tôi gật đầu. Bạn tôi lại quay sang nói: “Nhưng mẹ sinh em rồi không cần con nữa”. Ngay sau câu nói này, tôi lập tức ngăn cậu ấy lại và an ủi bé con: “Không có đâu, mẹ luôn cần con, luôn yêu con, dì nói đùa đấy”.

Bố mẹ đã nợ tôi một lời nói, chúng ta đừng như thế với con mình, tâm sự của người mẹ về cách dạy con khiến phụ huynh thức tỉnh - Ảnh 2.
Ảnh minh họa

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều người mẹ vô ý thường đe dọa con mình bằng câu nói: “Con như thế mẹ sẽ không thương đâu”, hay “Con như thế là mẹ bỏ luôn đấy”. Mục đích là khiến cho trẻ con sợ và nghe lời hơn. Nhưng trên thực tế kết quả sau đó khiến không ít người bất ngờ.

Tôi nhớ trước đây từng chứng kiến một câu chuyện. Người mẹ này có 2 con, đứa lớn 4, 5 tuổi, đứa nhỏ khoảng vài tháng. Khi đứa lớn đến nhà hàng xóm chơi, những người này đã đùa với cậu bé rằng: “Sau khi mẹ cháu sinh thêm em sẽ không cần cháu nữa đâu”. Tuy rằng đây chỉ là câu nói đùa nhưng cậu bé ấy lại cực kỳ để tâm. Bởi vì nghĩ rằng mẹ thật sự không cần mình. Khi về đến nhà cậu bé đã bế em ra ngoài cửa sổ tính vứt đi. May mắn người mẹ phát hiện kịp. Nếu không, sẽ có một bi kịch gia đình xảy ra.

Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng, trẻ con không có khả năng phán xét. Người khác nói sao thì chúng nghe như vậy. Chúng không nhận định được đâu là nói đùa, đâu là nói thật. Vì vậy nếu không cẩn trọng sẽ khiến chúng mất đi cảm giác an toàn. Tôi từng trải qua cảm giác đó ngày bé, nên tôi không muốn con mình phải chịu cảm giác này.

Bên cạnh đó, tôi cũng muốn nhắc nhở đến các bậc cha mẹ cần phải cẩn trọng với lời nói. Đặc biệt là câu: “Bố mẹ không yêu con đâu”. Khi con trẻ sợ hãi, chúng ta chỉ cần nói rằng: “Bố mẹ luôn bên con”. Đây là câu nói mà nhiều năm trước bố mẹ không bao giờ nói với tôi. Xin đừng để con bạn phải đối mặt với những gì mà tôi từng trải qua.