Chất lượng ‘con giống’ đang suy giảm nghiêm trọng

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, thống kê tại Trung tâm cho thấy, tỷ lệ nam giới khám vô sinh chiếm khoảng 20%. Đáng ngại là chất lượng “con giống” ngày càng suy giảm nghiêm trọng.

33

Tổ chức Y tế thế giới đã từng công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ sau 10 năm (từ năm 1999- 2010), chất lượng tinh trùng đã giảm sốc từ 20 triệu tinh trùng/ml xuống còn 15 triệu/ml. Đáng nói, là ở những năm 1950, chất lượng tinh trùng ở mức khoảng 50 triệu/ml.

Kết quả hình ảnh cho tinh trùng

Tại Việt Nam, theo một số nghiên cứu đánh giá những bất thường về tinh dịch đồ của các cặp vợ chồng đi khám, điều trị hiếm muộn, có khoảng trên 90% các trường hợp đi khám hiếm muộn đều có bất thường về tinh trùng tùy mức độ.

Nguyên nhân chất lượng tinh trùng giảm đi do môi trường sống độc hại, hoá chất, sinh hoạt không điều độ, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá… Rượu, bia làm giãn nở tĩnh mạch, gây ảnh hưởng đến sự cương dương.

Ngoài ra trong rượu còn làm giảm nồng độ Globulin, cản trở sự phát triển của tinh trùng. Nếu nam giới uống nhiều rượu bia sẽ làm ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn, gây dị dạng tinh trùng, loãng tinh, tinh trùng kém.

Người chồng hút thuốc, uống rượu bia nhiều trong thời gian vợ thụ thai cũng có thể làm tăng nguy cơ về sức khỏe của trẻ sinh ra sau này.

Những người làm việc trong môi trường văn phòng với tính chất công việc phải ngồi quá nhiều hoặc mặc quần lót quá chật, quần dài bó là lý do khiến nhiệt độ vùng kín tăng cao.

Trong khi đó, tinh hoàn chỉ chịu được nhiệt độ 35-36 độ C, nếu bị ủ ấm liên tục sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu hoặc chết. Dấu hiệu dễ nhận biết chất lượng tinh binh giảm là tinh dịch ngày càng loãng.

Bác sĩ khuyến cáo, nam giới cần quan tâm đến sức khỏe của mình hơn bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá, nếu công việc ngồi nhiều cần 30 phút đứng lên vận động để chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng…

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Chuyên gia nam học cho biết, giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên nếu chú ý người bệnh có thể tự phát hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, hiệu quả điều trị sẽ tốt, vẫn đảm bảo khả năng sinh sản.

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường có các biểu hiện: Có u nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường, đau bên trong tinh hoàn, ngực và núm vú nam giới to hơn bình thường, có cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơi đau ở vú.

Nếu được phát hiện sớm, đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh, tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể lan rộng ra các cơ quan gần đó vì thế việc phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.