Chế độ dinh dưỡng của bạn có được quyết định bởi gen?

Chế độ dinh dưỡng là khác nhau ở mỗi người. Điều này có được quyết định bởi gen của bạn? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

211

Việc giảm cân có bao giờ là nỗi trăn trở của bạn, sử dụng các đồ uống có chứa caffeine có bao giờ khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn hay bạn không thể ăn được các thức ăn có chứa vị đắng, cũng như bạn có biết rằng cơ thể bạn liệu có nguy cơ thiếu hụt các loại vitamin? Thông qua xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ thể mình bằng những đặc điểm di truyền có trong xét nghiệm này.

Gen liên quan đến chế độ dinh dưỡng của bạn như thế nào?

Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa về dinh dưỡng có 3 nhóm tính trạng chính: chế độ ăn uống và chuyển hóa chất, chất khoáng và vitamin. Dưới đây là một số đặc điểm di truyền mà xét nghiệm này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình.

1. Khó giảm cân

Tại sao bạn lại khó giảm cân?

Tốc độ giảm cân là khác nhau ở mỗi người. Có những người dễ dàng giảm vài cân chỉ sau một vài tuần ăn kiêng nhưng cũng không ít người cố gắng thử các phương pháp ăn kiêng khác nhau nhưng cũng không thể giảm được cân. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự khác biệt về tốc độ và quá trình giảm cân của mỗi người, trong đó yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân. Với những người có trong người các biến thể xác định trên gen liên quan đến béo phì như nghiện thực phẩm (gen DRD2), ăn uống theo cảm xúc (gen CLOCK, SIRT1), nhạy cảm với chất béo (gen FTO, PPARG),…sẽ khó giảm cân hơn so với những người không có những biến thể này.

Từ đó, bạn có thể lựa chọn các phương pháp giảm cân phù hợp, cũng như kiểm soát chế độ ăn để có thể thu lại được kết quả tốt nhất.

2. Rối loạn chuyển hóa caffeine

“Say” cà phê

“Say” cà phê là một cụm từ bạn thường nghe khi ai đó có những triệu chứng như mất ngủ, bồn chồn, tim đập nhanh sau khi sử dụng cà phê nói riêng hay các thức uống có chứa caffeine nói chung. Nhưng không phải ai cũng bị “say” khi sử dụng caffeine hay mức độ của các triệu chứng “say” có sự nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người. Điều này xảy ra là do tốc độ chuyển hóa caffeine không giống nhau giữa mỗi cá nhân. Trong cơ thể chúng ta có một loại enzyme chuyển hóa caffeine tên là cytochrom P450 1A2 (gen CYP1A2). Những biến thể khác nhau trên gen có thể khiến cơ thể bạn có tốc độ chuyển hóa caffeine nhanh hơn hoặc chậm hơn bình thường.

Qua xét nghiệm, bạn có thể trả lời được câu hỏi liệu cơ thể mình có đặc biệt mẫn cảm hoặc dễ gặp những phản ứng bất lợi khi sử dụng caffeine không? Hay cơ thể mình có khả năng chuyển hóa caffeine nhanh hơn người khác?

3. Ưa đồ ngọt

“Nghiện” ăn đồ ngọt

Mọi người đều nghĩ rằng thích ăn hay ngại ăn đồ ngọt là do thói quen của mỗi người nhưng thật thú vị, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng một phần đến sở thích ăn uống này. Nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ngọt và thích ăn đồ ngọt có thể đến từ sự xuất hiện của biến thể di truyền trên các gen như TAS1R2, GLUT2, FUT1 trong cơ thể bạn. Bạn có thể có khả năng thèm đường và thích ăn ngọt hơn người bình thường, nếu bạn nhận biết được khuynh hướng di truyền này, bạn có thể lưu ý với các thực phẩm mà bạn sử dụng, cũng như có thể dễ dàng kiểm soát lượng đường bạn nạp vào cơ thể, tránh được việc tiêu thụ quá nhiều đường gây ra thừa cân béo phì hay mắc các bệnh tiểu đường.

Ngoài những đặc điểm di truyền trên, xét nghiệm này còn có thể thông tin đến bạn những hiểu biết về cơ thể bạn với các vấn đề như thiếu hụt chất khoáng, thừa sắt hay thiếu hụt các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Có được những hiểu biết sâu sắc về chế độ dinh dưỡng của cơ thể, bạn có thể thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như tạo được cho bản thân một cuộc sống lành mạnh hơn.

Tổng hợp