Gen ảnh hưởng đến sự đáp ứng thuốc?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự đáp ứng chuyển hóa thuốc của cơ thể bạn, trong đó yếu tố di truyền là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng này.

234

Y học chính xác là gì?

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, lĩnh vực y học ngày nay cũng đã và đang phát triển theo hướng cá thể hóa hay còn được gọi là y học chính xác. Y học chính xác được hiểu là điều trị đúng phương pháp cho đúng người bệnh tại đúng thời điểm với đúng liều lượng. Phương pháp này được phát triển dựa trên tác động của đặc tính di truyền ở một người với khả năng đáp ứng với một loại thuốc xác định.

Y học cá thể hay còn gọi là y học chính xác.

Quá trình chuyển hóa hay hấp thụ thuốc là khác nhau ở mỗi người, điều này đến từ sự khác biệt trong bộ gen của từng cá thể. Vì thế, với cùng một loại thuốc, cùng một liều lượng sử dụng nhưng tác dụng của thuốc sẽ không giống nhau giữa các bệnh nhân. Thuốc có thể có tác dụng cho một cá nhân này, lại có thể không có tác dụng hay có biến chứng tiêu cực cho cá nhân khác. Xác định được các yếu tố di truyền đặc trưng về khả năng đáp ứng thuốc có thể giúp các bác sĩ thiết kế quy trình trị liệu riêng biệt phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Các nhóm mức độ chuyển hóa thuốc

Sự chuyển hóa thuốc là khác nhau giữa mỗi người.

Mỗi người chúng ta được phân vào 6 nhóm kiểu người với mức độ chuyển hóa thuốc khác nhau: cực nhanh, nhanh, thấp, trung bình, bình thường và không xác định được.
Kiểu người có mức độ chuyển hóa cực nhanh (UM) là những cá nhân có biến thể gene liên quan tới tốc độ chuyển hóa tăng cao đáng kể.
Kiểu người có mức độ chuyển hóa nhanh (EM) là những cá nhân có biến thể gene liên quan tới tốc độ chuyển hóa nhanh.
Kiểu người có mức độ chuyển hóa thấp (PM) là những cá nhân có biến thể gene liên quan tới tốc độ chuyển hóa thấp.
Kiểu người có mức độ chuyển hóa trung bình (IM) là những cá nhân có biến thể gene liên quan tới tốc độ chuyển hóa trung bình.
Kiểu người có mức độ chuyển hóa bình thường (NM) là những cá nhân có biến thể gene liên quan tới tốc độ chuyển hóa bình thường.
Kiểu không xác định được (IN) có nghĩa là không thể xác định tình trạng của bạn thông qua kết quả thử nghiệm.

Từng loại thuốc điều trị sẽ có tốc độ chuyển hóa thuốc khác nhau ở mỗi cá nhân. Để biết được cơ thể có thể đáp ứng tốt với loại thuốc nào, thực hiện xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa sẽ giúp bạn điều này.

Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa về đáp ứng thuốc

Gen ảnh hưởng đến sự đáp ứng thuốc.

Với xét nghiệm này, bạn sẽ biết được khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể với 179 loại thuốc dùng trong điều trị. Đặc biệt, nếu bạn là người sử dụng thuốc điều trị thường xuyên và với liều lượng cao thì gói xét nghiệm này là thực sự cần thiết cho bạn.
Bảng dưới đây thống kê một số loại thuốc dùng trong các lĩnh vực điều trị có trong xét nghiệm này.

Tên thuốc

Lĩnh vực điều trị

Acenocoumarol Bệnh tim mạch và huyết học
Amitriptyline Bệnh về thần kinh
Azathioprine Bệnh về thấp khớp
Capecitabine Ung thư
Codeine Gây mê
Esomeprazole Bệnh về tiêu hóa
Fluorouracil Bệnh về da liễu
Metoprolol Bệnh về tâm thần
Aspirin Bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim
Ataluren Bệnh xơ nang
Citalopram Trầm cảm
Metformin Bệnh về tiểu đường

Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa về đáp ứng thuốc là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay cho phép bạn biết rõ được khả năng đáp ứng của cơ thể đối với các loại thuốc điều trị. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí điều trị cũng như an toàn hơn cho người bệnh vì việc sử dụng thuốc lâu dài nhưng hiệu quả trị bệnh không cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân.