Giảm cân – Thời điểm cơ thể đốt nhiều calo nhất

Không nên ăn sáng quá sớm vì sáng sớm không phải là thời điểm mà cơ thể con người tiêu thụ nhiều năng lượng.

0
8

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham Women, Boston (Mỹ), cho biết: ở trạng thái nghỉ ngơi, cơ thể đốt nhiều hơn 10% calo vào buổi chiều và đầu giờ tối so với sáng.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận trên sau khi dành một tháng để khảo sát 7 tình nguyện viên. Những người này được yêu cầu ở trong căn phòng không có đồng hồ, cửa sổ và không được sử dụng điện thoại, internet. Họ phải tuân theo lịch ăn uống, ngủ thức do các nhà khoa học đề ra.

Hình ảnh có liên quan

Nhằm đo tỷ lệ trao đổi chất ở mọi thời điểm, mỗi ngày tình nguyện viên đi ngủ muộn hơn bốn tiếng so với hôm trước. Kết quả cho thấy: họ tiêu hao ít calo hơn vào lúc đi ngủ hay còn gọi là “buổi đêm sinh học”. Ngược lại, mức tiêu thụ năng lượng đạt đỉnh vào 12 giờ sau, tức là buổi chiều và đầu giờ tối sinh học. Vì vậy chúng ta nên tránh nạp calo vào tối muộn và sáng sớm.

Nghiên cứu trên tuy nhỏ song cũng cho thấy: đồng hồ sinh học ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Ngoài ra, các nhà khoa học nhận định sự thay đổi về tỷ lệ trao đổi chất nhiều khả năng là nguyên nhân khiến những người không có giờ ngủ cố định do ca làm việc hoặc các yếu tố khác dễ tăng cân. Nhóm tác giả dự định tiến hành nghiên cứu trên diện rộng hơn để kiểm chứng giả thiết này.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây