Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải

Chỉ cần mắc phải một trong các thói quen sau là đã đủ khiến cơ thể dễ mắc nhiều loại bệnh do hệ miễn dịch suy yếu.

45

Thức quá khuya

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, thói quen thức khuya có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Đặc biệt, nếu thức khuya nhiều đêm liền rất dễ khiến bạn mắc bệnh từ cảm lây nhiễm thông thường đến các bệnh mãn tính khó chữa.

Do đó, muốn bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì bạn không nên thức khuya. Giờ ngủ tốt nhất là 10 giờ hoặc 11 giờ đêm và nếu có việc quá bận thì ít nhất cũng nên ngủ trước 12 giờ mới bảo đảm sức khỏe cho ngày hôm sau hoạt động hiệu quả.

Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 1.

Chạm vào vật dụng công cộng

Có lẽ bạn ít để ý rằng, rất nhiều vật dụng công cộng mà chúng ta chạm vào hàng ngày có khả năng lây nhiễm vi khuẩn rất cao. Các vật công cộng điển hình như xe đẩy siêu thị, thực đơn trong nhà hàng, tay nắm cửa, thanh vịn cầu thang… đều chứa nguy cơ tiềm ẩn khó lường trước. Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế chạm vào các vật dụng này và nếu có chạm vào thì sau đó đừng quên rửa tay thật sạch để giảm nguy cơ vi khuẩn từ ngoài tấn công vào gây hại sức khỏe.

Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 2.

Lười uống nước

Uống không đủ nước mỗi ngày là một thói quen cực xấu dẫn đến nhiều hậu quả không lành mạnh cho sức khỏe. Bởi nếu cơ thể thiếu hụt chất lỏng thì hệ thống miễn dịch sẽ bị cản trở và suy giảm ngay. Do đó muốn cơ thể luôn khỏe mạnh chống lại nhiều bệnh rình rập thì bạn nên nhớ uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày nhé.

Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 3.

Uống rượu thường xuyên

Rượu có khả năng giết chết một phần tế bào kháng thể trong cơ thể. Khi các tế bào kháng thể này ít đi thì cơ thể sẽ không đủ sức chống lại nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, rượu cũng cản trở sự hình thành mới các tế bào máu đỏ và máu trắng nên càng khiến sức khỏe giảm sút hay dễ mắc bệnh hơn. Do đó, nếu muốn cơ thể khỏe mạnh thì càng hạn chế tiêu thụ rượu sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 4.

Hít phải khói thuốc thụ động

Bạn không hút thuốc lá nhưng lại tiếp xúc với môi trường nhiều khói thuốc lá sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị tổn thương. Bởi khói thuốc lá có thể làm suy giảm sức đề kháng, làm giảm chức năng hoạt động của các kháng thể nên cơ thể rất dễ bị các loại bệnh khác tấn công.

Do đó, tốt nhất là bạn nên tránh xa môi trường có thuốc lá đồng thời cũng nên khuyên những người xung quanh hạn chế hút thuốc lá để tốt hơn cho sức khỏe.

Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 5.

Nạp thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ

Các loại thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều chất béo không lành mạnh và nhiều hóa chất bảo quản gây hại sức khỏe. Ngoài ra, nếu thức ăn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng là điều không tốt.

Do đó, khi tiêu thụ những loại thức ăn nhiều dầu mỡ thường xuyên thì các chất béo và độc hại tích tụ trong cơ thể không chỉ khiến bạn béo phì mà còn làm suy yếu chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách cản trở quá trình nhân đôi các tế bào bạch cầu, từ đó kháng thể cũng không được sản sinh hiệu quả.

Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 6.

Uống quá nhiều caffeine

Uống cà phê không phải là thói quen xấu nhưng nếu bạn uống quá nhiều thì có thể gây hại hệ thống miễn dịch. Chính sự dư thừa caffeine có nhiều trong cà phê sẽ kích thích hệ thống thần kinh trong cơ thể và làm tăng mức độ căng thẳng. Từ đó, kích thích cơ thể giải phóng hormone cortisol quá mức nên làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì thế, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ 1 – 2 cốc cà phê chứ đừng uống nhiều quá để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng chỉ vì 7 thói quen hầu như ai cũng dễ mắc phải - Ảnh 7.

Nguồn: Boldsky