Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng.

Năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc và 9,6 triệu trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Dữ liệu ung thư toàn cầu năm 2018 Nguồn: Globocan2018
Dữ liệu ung thư tại Việt Nam năm 2018. Nguồn: Globocan2018

Do đó, việc phát hiện sớm ung thư là vô cùng quan trọng để điều trị hiệu quả và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân. Đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình từng mắc ung thư, tỷ lệ mắc cao hơn người bình thường, do vậy nên đi tầm soát định kì để phát hiện sớm nếu ung thư khởi phát.

Một số loại ung thư gây ra do đột biến gene di truyền, do đó cách tốt nhất để đề phòng là nên xác định xem bản thân có mang gene đột biến hay không, nhất là với những người có người thân từng mắc bệnh.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, chỉ cần 5-10ml máu là có thể xác định một người có mang các gene đột biến gây ra các bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú, buồng trứng, đại trực tràng, tuyến tiền liệt…

Việc xác định này giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm, hỗ trợ các bác sĩ lên phác đồ điều trị và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.