Tình yêu thời đại này càng ngày càng phức tạp, khiến chính bản thân chúng ta cũng không thể rạch ròi: liệu đây có phải là rung động thật lòng hay chỉ là đôi chút lung lay những lúc cô đơn. Liệu mình thích người ấy thật hay đơn thuần là ngưỡng mộ. Liệu mình đã sẵn sàng bước vào một mối quan hệ và chấp nhận những rủi ro của nó, hay chỉ muốn thính qua thính lại để nhặt nhạnh chút niềm vui mà không cần bước ra khỏi ngưỡng an toàn.

Nếu bạn phải Google các triệu chứng của “bệnh yêu” thì đây sẽ là một bài báo có ích cho bạn.

1. Bạn đã yêu, nếu người đó lúc nào cũng ở trong tâm trí bạn. 

Đây chính là sự cuồng si…

Nếu đầu óc bạn luôn thường trực hình ảnh của người đó, dù là khi ăn, uống, nghỉ ngơi, đi du lịch cùng bạn bè; đồng thời điều đó không thể giúp bạn tập trung vào bất kì việc gì khác. Đó chính là yêu.

Làm sao để biết mình thật sự đang yêu hay chỉ đơn giản là quá cô đơn? - Ảnh 1.

Một tình yêu chân chính đương nhiên sẽ chiếm một phần lớn trong quỹ năng lượng của bạn. Điều này chẳng có gì bất thường, cũng chẳng có gì đáng lo ngại. Nếu bạn tự nhận là yêu một người mà không nghĩ đến người đó ngay cả trong giấc mơ, đó mới là điều đáng lo ngại.

2. Bạn đã yêu, nếu bạn khao khát họ và không bao giờ là đủ

Nếu bạn tự hỏi tại sao một người có thể nhắn tin cho bạn 5 phút một lần, gọi điện cả chục cuộc mỗi ngày, hỏi bạn “em ăn cơm chưa”, “em ngủ chưa”, nói nhớ bạn dù mới gặp nhau 5 phút trước…

Thì đơn giản là, người ta yêu bạn.

Cũng tương tự, nếu bạn có những cảm xúc như trên với đối tượng, tức là bạn đã yêu họ thật lòng rồi. Bạn coi người đó là tất cả. Bạn bắt đầu mơ về tương lai chung của hai người. Công việc, chỗ làm, chỗ ở, có nên nuôi chó mèo hay không. Nếu họ luôn là một phần trong các quyết định của bạn: chọn công việc gần nhà cả hai, nuôi mèo Ai Cập thay vì mèo Anh lông dài vì người ấy bị dị ứng; đó chính là yêu.

Vấn đề là, chúng ta vẽ ra viễn cảnh tình yêu như một trò chơi để thoát khỏi hiện thực, đồng thời “đo đạc” một đối tượng bằng việc họ phù hợp với viễn cảnh đó như thế nào. Đấy không phải là yêu đâu bạn.

Ai cũng mong gặp người đó ở tương lai, nhưng không phải là thiếu họ, ta không có tương lai.

3. “Lúc nào bạn cũng muốn ở cạnh họ”.

Đây là một dấu hiệu của việc bạn chưa được yêu đúng cách bao giờ. Bạn nên, chỉ là nên thôi, nên dành thời gian cho họ càng nhiều càng tốt. Nhưng tình yêu không phải là lúc nào cũng dính chặt lấy nhau. Đôi khi bạn cần một khoảng nghỉ, cần một không gian, thời gian để làm những việc riêng của mình.

Làm sao để biết mình thật sự đang yêu hay chỉ đơn giản là quá cô đơn? - Ảnh 2.

Cũng đừng nghĩ mình đã hết yêu hoặc không yêu, chỉ vì đôi lúc bạn cần khoảng không riêng.

4. “Bạn sẵn sàng làm mọi việc chỉ để gây ấn tượng với người đó”

Hơi quá rồi đấy bạn! Gây ấn tượng là cần thiết ở giai đoạn ban đầu. Nếu người đó thật sự thích bạn, chắc chắn bạn sẽ không phải “try hard” để giữ chặt người đó ở bên. Người yêu mình thật sự là người hạnh phúc khi có mình ở cạnh, dưới bất kì hình hài, thể trạng, tâm trạng nào.

5. Lúc nào bạn cũng thấy sợ hãi

Bạn sợ mất người ta. Hoặc bạn không sợ mất người ta, nhưng ở bên người ta sẽ khiến bạn mất đi những cơ hội khác? Một tình yêu chân chính có, nhưng không bao gồm nỗi sợ hãi mất mát. Đây là sự phụ thuộc chứ không phải tình yêu.

6. Ghen

Ai yêu mà chẳng ghen. Không ghen không phải là yêu. Tuy nhiên, tình yêu chân thật cũng không phải chỉ toàn ghen tuông và kiểm soát.

Làm sao để biết mình thật sự đang yêu hay chỉ đơn giản là quá cô đơn? - Ảnh 3.

7. Bạn nghĩ người yêu của mình quá hoàn hảo?

Cô ấy thật đẹp. Anh ấy thật tài giỏi. Việc đánh giá quá cao người yêu chỉ thể hiện rằng hoặc là bạn tự ti, hoặc là bạn đang tự khen mình bản lĩnh nên mới cưa đổ một người hoàn mĩ đến vậy. Đây cũng không phải là yêu.

8. “Anh ấy tốt với mình quá!”

Nhiều khả năng đây không phải là yêu, mà là bạn vui vì cảm thấy được đối xử tốt. Và nếu có một người còn tốt hơn thế xuất hiện thì… chuyện gì đến cũng sẽ đến thôi. “Anh ấy tử tế với mình quá”, tức là bạn coi một người tốt với bạn mới xứng với tình yêu của bạn.

9. Sự khác biệt giữa “Vì có em nên hôm nay là một ngày tuyệt vời” và “Em làm cho một ngày của anh thêm tuyệt vời hơn”

Nếu bạn rất yêu đời và hưởng thụ cuộc sống của mình, đồng thời người yêu làm cho cuộc sống thậm chí còn đáng sống hơn, đây chính là tình yêu. Ngược lại, nếu bạn đang không hài lòng với chính mình và sử dụng người yêu như một ốc đảo cho kẻ đang thèm khát động lực sống; lời khuyên là: hãy sắp xếp lại cuộc đời mình trước khi lôi thêm một người vào mớ bòng bong ấy.

10. Làm thế nào để biết mình thật lòng thích một người?

Làm sao để biết mình thật sự đang yêu hay chỉ đơn giản là quá cô đơn? - Ảnh 4.

Dễ thôi, khi bạn cảm thấy họ thật sự khác biệt và đem lại cho bạn những cảm xúc khác biệt; tức là bạn đã yêu rồi. Bạn thích người ấy không vì ngoại hình, gia cảnh. Bạn thích những khía cạnh mà họ đã phải trau dồi rất nhiều: đạo đức, học vấn, tính cách. Bạn muốn họ được vui (dù không phải với bạn). Bạn muốn thử những điều mới lạ: đi xem phim, nghe một bản nhạc mới ra, đi du lịch xa; với họ. Họ truyền cảm hứng, tiếp động lực cho bạn trở thành một người tốt hơn. Vậy tức là bạn đã yêu.

11. Không chỉ là thích, bạn đã YÊU sâu đậm, khi:

Bạn biết mình đã yêu sâu đậm, khi đây là một quyết định bằng hành động lớn nhất trong cuộc đời bạn. Bạn mạnh dạn bày tỏ mà không sợ thất bại bởi bạn biết chắc chắn người kia nghĩ gì. Không chỉ là cảm xúc thinh thích nữa; bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ, chấp nhận cả những rủi ro của nó.

Bạn biết mình đã yêu sâu đậm, khi bạn hành động như một người đang yêu. Bạn đầu tư tiền bạc, thời gian, tâm trí, nỗ lực vào người yêu của mình. Bạn kiềm chế bản thân mình lại để không làm người yêu đau khổ. Bạn không còn ghen tuông quá đà hay thao túng người yêu, những nhu cầu của họ cũng không làm bạn khó chịu. Bạn cảm thấy chắc chắn về mối tình này, không cần lúc nào cũng phải dính lấy nhau.

Làm sao để biết mình thật sự đang yêu hay chỉ đơn giản là quá cô đơn? - Ảnh 5.

Bạn đề cao quan điểm của đối phương và tôn trọng ngôn ngữ tình yêu của họ. Có người thích nói, có người thích làm, im lặng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với sự bỏ rơi. Bạn suy nghĩ cho người ta nhiều hơn mình, ủng hộ họ làm điều họ thích. Bạn quan tâm và chăm sóc, chấp nhận và đồng ý.