Lời khuyên từ 1500 người có hôn nhân hạnh phúc: Điều gì thực sự là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững?

Câu hỏi được đưa ra là: Bất cứ ai đã kết hôn được hơn 10 năm và vẫn hạnh phúc với mối quan hệ của họ, bạn sẽ đưa ra bài học nào cho người khác nếu bạn có thể? Điều gì thực sự có hiệu quả trong việc giúp bạn và vợ/chồng mình hòa hợp? Còn nếu bạn đã ly hôn, điều gì đã làm cuộc hôn nhân đổ vỡ?

31

Lời khuyên từ 1500 người có hôn nhân hạnh phúc: Điều gì thực sự là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững?

Tác giả, blogger nổi tiếng người Mỹ Mark Manson đã tự thực hiện một cuộc điều tra thực sự thú vị trên trang mạng xã hội của mình. Sau khi kết hôn, anh– giống như hầu hết mọi người – xin lời khuyên từ những người lớn tuổi và thông thái xung quanh mình, kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân của chính họ để đảm bảo rằng anh và vợ sẽ không chỉ là 2 con người cùng chia sẻ một chiếc giường. Không chỉ hài lòng với câu trả lời của một số ít những chỉ dẫn khôn ngoan, anh đã tiến thêm một bước nữa, thông qua hàng trăm nghìn người theo dõi trang mạng xã hội của anh.

Số lượng câu trả lời nhận được là không ngờ, thậm chí khiến tác giả của câu hỏi cảm thấy choáng ngợp. Gần 1.500 người đã trả lời, rất nhiều trong số đó gửi các câu trả lời dài hàng trang, thay vì 1 đoạn ngắn và Mark Manson đã mất 2 tuần chỉ để tổng hợp các câu trả lời từ những người thuộc mọi tầng lớp xã hội, sống ở nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi người đều có những câu chuyện, những bi kịch, sai lầm và cả niềm hạnh phúc của riêng mình. Những câu chuyện là khác nhau nhưng những bài học đưa ra lại có rất nhiều điểm chung. Những điểm chung đó hẳn phải là điều gì đó quan trọng, và thực sự chúng hiệu quả bởi chúng được rút ra từ thực tế. Một trong những kết luận mạnh mẽ nhất được rút ra từ cuộc khảo sát, chính là chìa khóa của cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Yếu tố quan trọng nhất giúp giữ gìn mối quan hệ là sự tôn trọng

“Sự tôn trọng không cần đến yếu tố hấp dẫn giới tính, ngoài hình, mục tiêu chung, điều mà 2 bên cùng thiếu, cũng không phải là tình yêu. Sẽ có rất nhiều thời điểm bạn cảm thấy chẳng yêu vợ/chồng mình chút nào, đó hoàn toàn là sự thật. Nhưng bạn sẽ không bao giờ muốn mất đi sự tôn trọng với họ bởi một khi mất đi, nó sẽ không bao giờ quay trở lại được nữa” – Một nữ độc giả đã trả lời câu hỏi của Mark Manson.

Những người đã từng ly dị hoặc chỉ ở bên bạn đời 10-15 năm hầu hết cho rằng giao tiếp là phần quan trọng nhất trong mối quan hệ, nói chuyện thường xuyên một cách cởi mở về tất cả mọi vấn đề, kể cả khi nó gây đau khổ. Các cuộc ly hôn cũng đã xuất phát từ chính các cuộc tranh luận như vậy và những người đã từng ly hôn nói câu chuyện của họ tập trung vào các cuộc tranh luận, giao tiếp chính là vấn đề của họ, và điều họ cần thay đổi chính là giao tiếp.

Nhưng những người có cuộc hôn nhân diễn ra trong 20, 30 hoặc thậm chí 40 năm thì hầu hết nói về sự tôn trọng. Những người này học được rằng: Giao tiếp dù cởi mở, sẽ luôn bị phá vỡ tại một số điểm và xung đột hay tổn thương vẫn là không thể tránh khỏi.

 Lời khuyên từ 1500 người có hôn nhân hạnh phúc: Điều gì thực sự là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững? - Ảnh 1.

Và điều duy nhất có thể cứu bạn và người bạn đời là sự tôn trọng không tính toán với nhau. Sự yêu thương và tin tưởng bạn đời nhiều hơn yêu thương và tin tưởng chính bản thân mình, luôn tin rằng vợ/chồng bạn đang làm hết sức có thể với những gì họ có chính là mấu chốt của cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc. Thiếu nền tảng tôn trọng, bạn sẽ thường xuyên nghi ngờ ý định của nhau, bạn cho mình quyền đánh giá sự lựa chọn và xâm phạm quyền tự do của họ, bạn cảm thấy cần che giấu vài điều vì sợ bị chỉ trích. Đó chính là khi các vết rạn nứt bắt đầu.

“Chồng tôi và tôi đã ở bên nhau 15 năm. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những gì giữ chúng tôi ở lại bên nhau, trong khi những cuộc hôn nhân quanh chúng tôi sụp đổ, nhiều đến mức tôi cảm thấy chúng tôi cũng đang ở trong “độ tuổi” lẽ ra phải đổ vỡ hôn nhân. Một từ mà tôi luôn giữ trong tâm trí đó là “tôn trọng”. Không chỉ là cố gắng thể hiện sự tôn trọng một cách hời hợt, mà cần cảm nhận nó từ sâu bên trong bạn. Tôi thực sự tôn trọng chồng mình vì đạo đức, sự kiên nhẫn, sáng tạo, trí thông minh và những giá trị cốt lõi khác của anh. Từ tôn trọng dẫn đến mọi thứ khác: Tin tưởng, kiên nhẫn, kiên trì. Tôi muốn lắng nghe những gì anh nói (ngay cả khi tôi không đồng ý) bởi tôi tôn trọng ý kiến của anh. Tôi muốn anh có thời gian rảnh trong cuộc sống bận rộn khủng khiếp của chúng tôi bởi tôi tôn trọng cách anh giành thời gian cho bản thân hay cho ai khác. Tôn trọng có nghĩa là chúng ta cảm thấy an toàn khi chia sẻ những gì sâu sắc nhất trong nhau với sự thân mật nhất” – Chia sẻ của một độc giả nữ về sự tôn trọng trong hôn nhân.

Bạn cũng cần tôn trọng chính mình. Không tôn trọng chính mình, bạn có thể cảm thấy không xứng đáng với sự tôn trọng mà đối tác dành cho bạn. Bạn sẽ liên tục cảm thấy sự cần thiết phải bù đắp và chứng minh bản thân xứng đáng với tình yêu của họ, điều đó khiến mọi thứ phản tác dụng. Tôn trọng đối tác và tôn trọng bản thân luôn phải gắn với nhau.

 Lời khuyên từ 1500 người có hôn nhân hạnh phúc: Điều gì thực sự là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững? - Ảnh 2.

Nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ, vậy tôn trọng rốt cuộc là gì? Phải làm gì để thực sự tôn trọng bạn đời? Nghe có vẻ xa vời nhưng thực chất lại cực kỳ đơn giản:

1. KHÔNG BAO GIỜ nói chuyện về vợ/chồng hoặc phàn nàn về vợ/chồng với bạn bè của bạn. Nếu bạn có vấn đề với vợ/chồng, hãy đơn giản là nói chuyện với họ, không phải bạn bè của bạn. Nói xấu vợ/chồng không những không giải quyết được vấn đề của bạn mà còn làm xói mòn sự tôn trọng của bạn đối với họ và khiến bạn cảm thấy tệ hơn khi ở bên họ, mặc dù chưa chắc họ đã thực sự tệ đến vậy. Sự cộng hưởng của những lời nói xấu chỉ làm xấu đi mối quan hệ.

2. Tôn trọng rằng họ là một người khác biệt, họ có những sở thích và quan điểm khác so với bạn. Việc họ khác biệt so với bạn hay là cả những người khác không có nghĩa là họ tồi tệ hơn bạn. Hãy nhớ lại lý do bạn đã lựa chọn họ ban đầu.

3. Tôn trọng rằng họ cũng có tiếng nói bình đẳng trong mối quan hệ, và rằng 2 bạn là 1 nhóm và chỉ cần 1 người trong nhóm không hài lòng và thỏa mãn, nhóm đã không thành công.

4. Không có bí mật. Nếu thực sự ở bên nhau và tôn trọng nhau, mọi thứ nên là một trò chơi công bằng. Nếu có lỡ “say nắng” ai đó? Có thể thảo luận và cùng cười về điều đó là bạn đã thực sự thành công. Hãy chân thành , cởi mở và không đặt giới hạn cho bất cứ vấn đề nào có thể chia sẻ.

Tôn trọng cũng đi đôi với tin tưởng, được ví như mạch máu của bất kỳ mối quan hệ nào. Thiếu sự tin tưởng, không thể có cảm giác thân mật hay thoải mái, người bạn đời sẽ chỉ trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ trong tâm trí bạn, điều gì đó cần tránh và đề phòng, thay vì một thành trì vững chắc bảo vệ cho trái tim và tâm trí của bạn như họ vốn phải là.

 Lời khuyên từ 1500 người có hôn nhân hạnh phúc: Điều gì thực sự là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững? - Ảnh 3.