Luyện tập Gym như thế nào là đúng?

Không phải ai luyện tập Gym đều nhận được kết quả theo ý muốn. Trong một số trường hợp, dù bạn đã nỗ lực tập thể dục hàng ngày, tham khảo nhiều chế  độ ăn uống và ngủ nghỉ nhưng cân nặng của bạn vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng lên. Vậy nguyên nhân là do đâu?

66

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì luyện tập Gym hàng ngày là một phương pháp vận động khoa học giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn. Tập Gym không chỉ giúp kích thích cơ bắp phát triển mà nó còn giúp người tập ăn ngon, ăn nhiều và giúp tinh thần thoải mái, ngủ sâu giấc hơn, điều chỉnh cân nặng, duy trì vóc dáng.

Tuy nhiên, không phải ai luyện tập Gym đều nhận được kết quả theo ý muốn. Trong một số trường hợp, dù bạn đã nỗ lực tập thể dục hàng ngày, tham khảo nhiều chế  độ ăn uống và ngủ nghỉ nhưng cân nặng của bạn vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng lên. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Gen di truyền tác động đến hiệu quả luyện tập

Tác động của tập luyện lên sự phát triển cơ, khớp, cân nặng là rất khác nhau ở mỗi người, điều này là do yếu tố gen di truyền quy định. Chính vì vậy, để thật sự có một chế độ luyện tập tối ưu dành riêng cho bạn, bạn phải thấu hiểu được đặc điểm gen di truyền của mình. Điều này có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp tập luyện hiệu quả, cho dù mục tiêu của bạn là giảm cân, đốt chất béo, tăng cơ bắp hay chỉ muốn khỏe hơn, việc giải mã gen di truyền sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Ngày nay, trên thế giới, xu hướng xét nghiệm Gen về thể chất hay gọi là ADN Fitness testing đang rất phổ biến, là phương pháp khoa học hiện đại phân tích ADN liên quan đến thể lực, sức khỏe và dinh dưỡng của bạn. Chỉ cần lấy mẫu nước bọt của bạn, trình tự ADN sẽ được phân tích, các chuyên gia dinh dưỡng, di truyền học sức khỏe sẽ giúp bạn thiết lập chế độ luyện tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ địa.

Kỹ thuật xét nghiệm Gen là xu hướng chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Xét nghiệm Gen về thể chất là phương pháp khoa học lý tưởng cho bất cứ ai hy vọng cải thiện thể lực của mình. Cho dù bạn là một vận động viên chuyên nghiệp hy vọng cải thiện kết quả, hoặc chỉ đơn giản là hy vọng giảm được vài cân, kết quả xét nghiệm gen có thể cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để đạt được mục tiêu của mình.

ADN Fitness testing sẽ giải thích lý do tại sao bạn không nhận được hiệu quả tập luyện giống như những người khác. Dựa vào sự phân tích đặc điểm di truyền của cơ thể bạn, giúp bạn tìm được phương pháp luyện tập thành công và tránh lãng phí thời gian.

Kết quả phân tích ADN sẽ phản ánh chi tiết các đặc điểm di truyền về thể chất của bạn. Nhờ đó, giúp bạn hiểu cách mà cơ thể bạn đáp ứng với các hình thức tập luyện như thế nào, xây dựng chế độ ăn uống một cách tối ưu nhất để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

1. Sức mạnh cơ bắp

Một loại protein ACTN3 trong cơ thể (chứa thông tin tạo ra protein được tìm thấy trong các sợi cơ co-giật nhanh) có liên quan đến làm tăng cường biểu hiện trong vận động chạy nhanh và các môn thể thao cần nhiều sức mạnh khác, như cử tạ, chạy marathon,…

Cử tạ là một trong các vận động luyện tập cơ bắp

Protein và các sợi cơ co giật nhanh rất quan trọng trong việc tạo ra các lực cử động mạnh. Đây là lý do tại sao protein ACTN3 xuất hiện nhiều với tần số cao ở các vận động  viên thể hình. Khoảng 80% mọi người có mang gen ACTN3, có thể dẫn đến tăng cường sức mạnh cơ bắp. 20% người còn lại không mang gen ACTN3 này,  nên có thể có sức mạnh cơ bắp ít hơn và ít có khả năng  vận động mạnh hơn.

Xét nghiệm gen sẽ kiểm tra chính xác cơ thể bạn có mang biến thể gen tạo protein ACTN3 hay không để từ đó lựa chọn môn thể thao, phương pháp luyện tập phù hợp với đặc điểm di truyền của cơ thể để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Ví dụ, kết quả cho thấy cơ thể bạn không mang gen ACTN3, bạn sẽ được khuyến nghị luyện tập các môn thể thao có độ dẻo dai và linh hoạt như bơi lội, võ thuật, thể dục nhịp điệu,…

2. Sức bền thể chất

Gen PPARGC1A ảnh hưởng đến mức độ tập thể dục và góp phần vào làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Ngoài ra, PPARGC1A còn đóng vai trò then chốt trong việc điều chỉnh chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Một số người có các dấu hiệu di truyền liên quan đến tăng cường biểu hiện gen PPARGC1A làm tăng sức bền trong việc luyện tập, ví dụ như các vận động viên môn điền kinh, bơi lội, bóng đá,… có khả năng hấp thụ oxi cao hơn các vận động viên luyện tập môn thể thao sức mạnh, như đấu vật và cử tạ.

Kết quả xét nghiệm ADN của bạn có thể được sử dụng để giúp xác định việc bạn có mang kiểu gen này, qua đó điều chỉnh cách thức tập thể dục của bạn để đạt hiệu quả cao.

3. Nguy cơ chấn thương

Gen COL1A1 tạo ra collagen ảnh hưởng đến khả năng vận động và tổn thương ở khớp. Ví dụ, nếu xét nghiệm gen, phân tích ADN của bạn, cho thấy bạn dễ bị chấn thương ở một số khu vực nhất định và  thời gian phục hồi lâu hơn nếu thực hiện các bài tập có cường độ cao. Dựa vào đó, các chuyên gia sức khỏe di truyền, huấn luyện viên thể dục sẽ giúp bạn xây dựng chế độ tập luyện mới thích hợp hơn. Kết quả là bạn không chỉ thoải mái thực hiện các bài tập phù hợp với mình, mà bạn còn có thể tự do khám phá các bài tập mới và giảm nguy cơ chấn thương.

Nguy cơ chấn thương khi vận động

Ngoài ra, xét nghiệm ADN có thể tiết lộ một số dấu hiệu mà cơ thể bạn đang có đối với các bệnh hoặc chấn thương. Qua đó, bạn có thể điều chỉnh lối sống của mình để tránh các tình trạng sức khỏe có thể xảy ra. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra mình có nguy cơ mắc bệnh tim, bạn sẽ phải cố gắng giảm tiêu thụ thịt đỏ và chọn các giải pháp luyện tập tránh ảnh hưởng đến bệnh tim mạch.

4. Giảm cân

Trọng lượng cơ thể của bạn bị ảnh hưởng bởi cả hai yếu tố di truyền và môi trường. Khoảng 40% đến 70% một cá nhân nhạy cảm với việc thừa cân do di truyền. Khi ai đó đạt chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 đến trên 40, các yếu tố di truyền có khả năng liên quan cao và tác động mạnh đến cân nặng của cơ thể. Nếu kiểm tra kiểu gen của bạn cho thấy có liên quan đến xu hướng thừa cân và việc tập thể dục sẽ được khuyến khích mạnh mẽ dành cho bạn. Kiểu gen này chứa alen T trong marker di truyền rs1121890 của gen FTO, được chứng minh là có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và tăng vòng eo.  Ngoài ra, cân nặng còn chịu tác động của gen MC4R (thụ thể melanocortin-4) có vai trò trong điều hòa ăn uống và trao đổi chất ở người. Các đột biến hiếm trong gen MC4R đã được chứng minh là gây ra một dạng di truyền hiếm gặp liên quan đến khả năng tăng mỡ. Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn cho thấy những người mang biến thể gen này sẽ có thể giảm cân được bằng cách tham gia các hoạt động thể chất kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, giảm căng thẳng.

5. Duy trì cân nặng

Có những gen liên quan đến xu hướng tăng cân trở lại sau khi người đó đã giảm cân. Trong một nghiên cứu, những người có kiểu gen G / G tại điểm đánh dấu trong gen ADIPOQ quy định khả năng tăng cân trở lại, trong khi những người có kiểu gen khác có  khả năng duy trì được mức cân nặng sau khi giảm.

Giả sử kết quả xét nghiệm gen cho thấy bạn mang biến thể gen ADIPOQ, có nguy cơ cao tăng cân và khó duy trì cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo, dựa trên phân tích đặc điểm di truyền của bạn, sẽ giúp bạn có được giải pháp tốt nhất cho chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống lành mạnh để giảm cân và hỗ trợ sức khỏe lâu dài.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tối ưu cho chế độ tập luyện của mình để đạt được những mục tiêu thể chất, thì xét nghiệm Gen về thể chất (ADN Fitness testing) là một thử nghiệm tuyệt vời. Xét nghiệm gen về thể chất là một phương pháp xét nghiệm được phân tích bởi các nhà di truyền học và chuyên gia dinh dưỡng, giúp bạn xây dựng kế hoạch luyện tập dựa theo đặc điểm di truyền của bạn. Kết quả phân tích ADN của bạn  sẽ cho bạn biết 27 tính trạng liên quan đến thể lực, sức khỏe và dinh dưỡng của bạn.

Xét nghiệm Gen thể chất sẽ giúp bạn định hướng được phương pháp luyện tập hiệu quả trong việc giảm cân, phát triển cơ bắp, tránh được các nguy cơ chấn thương và đạt được nhiều lợi ích sức khỏe từ luyện tập.

Tổng hợp