Mẹ bầu có thể sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật trí tuệ nếu quá trình mang thai phát hiện 1 trong những vấn đề sau

Uống rượu trong khi mang thai cũng là một trong những nguyên nhân gây khuyết tật ở trẻ sơ sinh.

156

Mang thai là quãng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời của một người mẹ. Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn cần phải chú ý đến tất cả những gì bạn ăn uống bởi những điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là não bộ. Ví dụ, nếu như bạn uống rượu trong khi mang thai, trẻ có thể mắc phải hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi (fetal alcohol syndrome – FAS) và ảnh hưởng đến não của trẻ.

Mẹ bầu có thể sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật trí tuệ nếu quá trình mang thai phát hiện 1 trong những vấn đề sau - Ảnh 1.
Những gì mẹ ăn uống, tiếp xúc hàng ngày trong khi mang thai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ (Ảnh minh họa)

Vì vậy, bạn luôn cần phải cẩn trọng trong suốt quá trình mang thai, dưới đây là 4 nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh.

1. Di truyền

Có rất nhiều tình trạng di truyền có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi trong suốt thai kỳ. Ví dụ: Các bệnh có tính kế thừa như: hội chứng Down, bệnh Phenylketonuria (rối loạn chuyển hóa do thiếu hụt enzim phenylalanine) và bệnh Tay-Sachs (rối loại di truyền do tổn thương tế bào thần kinh).

Khuyết tật bẩm sinh xảy ra khi cả cha và mẹ của trẻ đều mang gen bệnh. Điều quan trọng là cha mẹ phải thực hiện các cuộc kiểm tra tiền sản như siêu âm hay tư vấn di truyền trước khi sinh con. Điều đó sẽ giúp cho bạn nắm bắt rõ hơn về những khuyết tật có thể xảy ra và cách thức quản lý trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu có thể sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật trí tuệ nếu quá trình mang thai phát hiện 1 trong những vấn đề sau - Ảnh 2.
Khi mang thai, bạn cần phải siêu âm và tham gia tư vấn di truyền để nắm rõ hơn về những khuyết tật có thể xảy ra (Ảnh minh họa)

2. Bản thân người mẹ không được bảo vệ khỏi những chất độc hại

Mẹ tiếp xúc với chì, thủy ngân hoặc các chất độc khác có thể gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc xuất hiện các khuyết tật trí tuệ. Các độc tố phổ biến nhất được xuất phát từ chính những nhu cầu của xã hội. Uống rượu, hút thuốc, hít khói thuốc thụ động hoặc uống thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật trí tuệ ở trẻ sơ sinh. Các bà mẹ nên tuân thủ những quy định nghiêm ngặt, đặc biệt là đối với việc uống rượu vì nó có thể gây ra “hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi” có thể kéo dài và ảnh hưởng kể cả đến khi trẻ trưởng thành.

Hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi (FAS) là hiện tượng các tế bào não của trẻ trong tử cung bị tổn thương nghiêm trọng do loại rượu mà mẹ đã uống trong khi mang thai.

Rượu nhanh chóng đi qua nhau thai và qua hàng rào máu não của trẻ. Sau đó, rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não của trẻ, máu của trẻ nhiễm đầy rượu như của mẹ.

Mẹ bầu có thể sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật trí tuệ nếu quá trình mang thai phát hiện 1 trong những vấn đề sau - Ảnh 3.
Các bà mẹ nên tuân thủ những quy định nghiêm ngặt, đặc biệt là đối với việc uống rượu vì nó có thể gây ra “hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi” (Ảnh minh họa).

Có rất nhiều ảnh hưởng mà rượu có thể tác động đến cơ thể của trẻ như:

– Gây thiểu năng trí tuệ.

– Giảm kích thước và trọng lượng cơ thể khi sinh.

– Dị tật bất thường trên mặt: dị tật mũi, mí mắt, môi và hàm.

– Các vấn đề liên quan đến tim, tiết niệu, hệ sinh dục, xương và cấu trúc cơ thể.

Một nghiên cứu mới trong năm 2018 của các chuyên gia cũng cho rằng, bất kỳ loại rượu nào cũng gây hại cho mẹ và bé trong khi mang thai.

Những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi FAS khi lớn lên có thể sẽ gặp phải những vấn đề sau:

– Thiếu sự phối hợp.

– Dễ cáu kỉnh.

– Tăng động.

– Khả năng học ngôn ngữ kém.

– IQ dưới mức trung bình.

– Gặp khó khăn trong các mối quan hệ và khi đi học.

– Có xu hướng phạm tội và nghiện rượu.

3. Bệnh truyền nhiễm hoặc chấn thương

Một bà mẹ mang thai mắc phải các bệnh truyền nhiễm như viêm màng não hoặc sởi có thể sinh con bị thiểu năng trí tuệ.

Những bệnh truyền nhiễm trên có thể gây ra tình trạng tràn dịch màng não và gián tiếp dẫn đến bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

4. Các biến chứng trong thai kỳ

Mẹ bầu có thể sinh ra những đứa trẻ bị khuyết tật trí tuệ nếu quá trình mang thai phát hiện 1 trong những vấn đề sau - Ảnh 4.
Trẻ sinh non có nguy cơ gặp phải những hội chứng khuyết tật trong tương lai (Ảnh minh họa)

Trẻ bị thiếu oxy trong khi sinh có thể dẫn đến tổn thương não và khuyết tật trí tuệ. Những trẻ được sinh non cũng có những ảnh hưởng tương tự.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sinh non, tuy nhiên một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là co giật. Tình trạng này ảnh hưởng đến cả mẹ và bé, nó làm hạn chế sự dẫn máu đến bào thai khiến em bé sinh ra phát triển kém hơn bình thường.

Nguồn: WebMD, Health