Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa?

Em sinh bé trai đến nay là tròn 1 tháng, sinh thường, nặng 3,5 kg, dài 51 cm. Lúc bé được 15 ngày tuổi, thì bé lên được 4,5 kg, bé bú mẹ hoàn toàn.

40

Em không cho bé uống nước vì sợ uống nước sẽ làm giảm lượng bú của bé. Bác sĩ cho em hỏi, thức ăn nào sẽ làm sữa mẹ nhiều chất bổ và nhiều sữa nhất. Theo em tìm hiểu thì bé sẽ bú lượng nhiều hơn vào bắt đầu tháng thứ 2 trở đi và khi cân nặng tăng thì nhu cầu bú của bé cũng nhiều hơn.

Bé bú dù bụng đã căng tròn nhưng vẫn đòi bú, em cho bé bú có được không? Có nên cho bé bú sữa ngoài vào ban đêm không ạ?

Kết quả hình ảnh cho ăn gì nhiều sữa

Trả lời:

Con em lên cân quá tốt, mới 2 tuần đã tăng cân bằng trẻ 1 tháng tuổi như vậy chứng tỏ sữa của em rất tốt, chẳng có lý do gì mà cho cần cho bú sữa ngoài. Trong 6 tháng đầu bú mẹ hoàn toàn em cứ cho con bú thoải mái theo nhu cầu, không cần theo giờ giấc.

Trẻ càng bú nhiều sữa càng về nhiều, chính động tác bú của trẻ sẽ kích thích sữa mẹ tiết nhiều hơn. Khi trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần cho uống thêm nước.

Về chế độ ăn uống, em cứ ăn thoải mái những gì mình thích, trừ rượu bia, và các gia vị chua cay. Không phải kiêng khem gì, ăn được tất cả tôm, cua cá, các loại rau, củ, quả ăn đa dạng là cách ăn tốt nhất vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ, vừa làm tăng chất lượng sữa. Tuy nhiên một chế độ ăn nhiều nước đầy đủ chất đạm, chất béo, rau quả sẽ làm chất lượng sữa mẹ tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho ăn gì nhiều sữa
(ẢNh minh họa)

Còn muốn nhiều sữa thì càng cho con bú nhiều sữa càng tiết ra nhiều, em nên duy trì uống sữa đều đặn 2-3 ly/ngày, ăn thêm 2 tô cháo ngoài các bữa ăn chính. Các bữa ăn cần ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất), uống đủ 2 – 2,5 lít nước/ngày.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc trung tâm khám – tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia