Mẹo nấu ăn giúp hạn chế dầu mỡ

Không chỉ là giảm dầu mỡ, bạn có nhiều cách để hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn mà vẫn có thể nhấm nháp những món chiên rán yêu thích.

107

Áp dụng cách chế biến ít dầu mỡ

Nướng, hấp, luộc hoặc bỏ lò thịt thay vì chiên dầu, bởi ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất cũng hấp thụ dầu mỡ dư thừa khi chiên.

Bỏ bớt mỡ trong thịt

Giảm mỡ trong thịt bằng cách nướng hoặc rang.

Ăn cá thường xuyên hơn

Mỗi tuần nên ăn cá ít nhất 2 lần, mỗi lần khoảng 100g. Cá rất giàu axit béo omega-3, một chất béo có lợi cho tim mạch và thường có trong cá hồi, cá mòi và cá trích. Lưu ý là nên hạn chế món cá chiên.

Đưa nhuyễn thể vào thực đơn

Bạn có thể ăn các loại nhuyễn thể như tôm, trai, hàu, cua và tôm hùm. Không nhất thiết phải ăn hàng ngày nhưng nên 2-3 lần/tháng vì sẽ gây tăng mỡ máu.

Chọn thịt nạc

Các loại thịt trắng (gia cầm) sẽ tốt hơn các loại thịt sẫm màu hơn (thịt lợn) vì nó chứa ít chất béo bão hoà hơn. Với thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) thì chỉ nên ăn phần thịt thăn.

Chú ý lượng khẩu phần

Không nên quá 170g thịt, cá hay gia cầm mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một bữa ăn chuẩn là khi tất cả món ăn cộng lại bằng 100g, tương đương kích thước của một bánh xà phòng.

Giảm thịt

Chọn đậu đỗ 2-3 lần mỗi tuần thay cho thịt vì đậu đỗ không chứa cholesterol và hầu như không có chất béo.

Sử dụng rau, đậu đỗ và đậu phụ thay cho thịt nạc. Ngoài ra, hãy thử ăn chay hay sa lát.

Các gia vị

Gia vị, thảo mộc và nước cốt chanh là những nguyên liệu vô cùng quen thuộc khi nấu ăn bởi chúng tạo hương vị mà không có nhiều chất béo. Bạn cũng nên trải nghiệm những loại gia vị khác như thì là, cây xô thơm, ngải cứu, paprika và nhiều hơn thế nữa.