Những loại thực phẩm phòng chống bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh rất nguy hiểm, số người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta gia tăng nhanh những năm gần đây. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

48
1. Táo

Táo chứa các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kiểm soát bệnh. Theo các chuyên gia, táo chứa quercetin sắc tố thực vật, giúp thúc đẩy tiết insulin hiệu quả đồng thời ngăn chặn đề kháng insulin. Vỏ táo chứa nhiều chất xơ hơn gấp ba lần quertecin so với cơm, các chuyên gia cho biết.

2. Sữa chua

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trường Y tế công cộng Harvard tiết lộ rằng việc tiêu thụ sữa chua hằng ngày có thể làm giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhà giáo dục về bệnh tiểu đường Marina Chaparro lưu ý rằng sữa chua, đặc biệt là giống Hy Lạp, chứa protein thúc đẩy no và ngăn ngừa sự tăng vọt đường huyết.

3. Rau củ

Các loại rau củ như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina,… là những loại thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường. Các thực phẩm này có chứa hàm lượng chất carbohydrat và calo thấp.

4. Cà phê

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu tiết lộ rằng những người tiêu thụ hơn một ly rưỡi cà phê mỗi ngày trong 10 năm có ít hơn 54% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không uống cà phê.

5. Cà chua

Cà chua giàu lycopene có thể giúp ngăn ngừa ung thư và thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng cũng cho thấy ăn cà chua có thể làm giảm bệnh tiểu đường liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

6. Các loại hạt

Hạt bí ngô, hướng dương, mè… giàu protein, chất xơ và chất béo tốt cho cơ thể. Chúng phối hợp cùng nhau để giữ lượng đường trong máu thấp và ngăn ngừa bệnh tim. Chất xơ hòa tan trong nhóm thực phẩm này giúp bạn cảm thấy no, ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol.

7. Gạo lứt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như magiê và chất xơ.

8. Trà xanh

Trà xanh tốt cho bệnh tiểu đường vì chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi polyphenol, trà xanh giúp các tế bào nhạy cảm hơn, nên nó có thể tốt hơn trong việc chuyển hóa đường.

9. Cá

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ đều giàu axit béo omega-3, làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và bệnh tiểu đường.

10. Sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành chứa Cellulose có công dụng ngăn ngừa hấp thụ đường, vì thế rất tốt và giúp bệnh tìm trở nên nhẹ hơn. Ngoài ra khi bệnh nhân tiểu đường uống sữa đậu hoặc ăn thực phẩm về đậu sẽ giảm lượng protein có trong nước tiểu. Do đó bệnh nhân tiểu đường nên uống 1-2 cốc sữa để giảm tình trạng bệnh hiệu quả.