Sinh con sau khi nghề nghiệp đã ổn định, tiền bạc khá, lúc đó cuộc sống gia đình sẽ đầy đủ, đầm ấm và hạnh phúc hơn. Đứa con đẻ ra được chăm sóc, giáo dục chu đáo, phát triển tốt và thông minh hơn. Các bạn trẻ ngày nay đã có hiểu biết và suy nghĩ thoáng hơn về quan niệm vợ chồng. Không như xưa hễ cưới vợ về là phải sinh con luôn. Ngày nay các bạn hoàn toàn làm chủ được. Tuy nhiên làm sao để việc đó không ảnh hưởng đến hạn phúc gia đình và sự gần gũi của hai vợ chồng. Nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn, những kiến thức cần thiết để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Hình ảnh có liên quan
Làm kinh tế trước khi sinh con là lợi thế cho cho các cặp đôi trẻ

Có rất nhiều cách để phòng ngừa thai tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc khi mà chúng ta chưa thật đủ điều kiện đón nhận một mầm sống mới. Trong trường hợp quan hệ mà không sử dụng bất cứ cách phòng ngừa nào hoặc phương pháp ngừa thai chưa an toàn bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Ngày nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn của thuốc cũng như của bác sĩ. Trên thị trường hiện nay, có hai loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên và loại 1 viên. Loại 2 viên có chứa Levonorgestrel 0,75mg, có thể uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ. Loại 1 viên có chứa Levonorgestrel 1,5mg uống một lần.

Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiên lần/tháng là đúng và không gây hại đến sức khỏe.

Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như: gây buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú… Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất đi sau một vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y tế. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm.

Kết quả hình ảnh cho tránh thai khẩn cấp
Ảnh minh họa

Theo chỉ định, không được dùng thuốc tránh thai quá 2 lần một tháng (tức là 2 viên với sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên và 4 viên với sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên).

Chống chỉ định:

– Mang thai hoặc nghi ngờ mang thai và cho con bú.

– Chảy máu âm đạo bất thường không chuẩn đoán được nguyên nhân.

– Viêm tác tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.

– Bệnh gan cấp tính, u lành hoặc ác tính.

– Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó.

– Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Thận trọng khi dùng trong các trường hợp:

Bị hen suyễn, suy tim, cao huyết áp, nhức đầu, động kinh, suy thận, tiểu đường, chứng tăng lipid huyết, trầm cảm.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, bị động và không phải là biện pháp tuyệt đối an toàn.