Ốc nhồi – vị thuốc nhiều công dụng

Ốc nhồi có công dụng hữu hiệu trong chữa đại tiểu tiện không thông, đái tháo đường và nhiều chứng bệnh khác.

23

Ốc nhồi hay ốc đồng là loài thủy sản đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Ốc nhồi thường được chế biến thành các món ăn dân dã như canh ốc, bún ốc và những món đặc sản như ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng rất được ưa chuộng. Ngoài ra, ốc nhồi luộc chấm với nước mắm gừng cay cay cũng là món ăn vặt được giới trẻ đặc biệt ưa thích.

Kết quả hình ảnh cho ốc nhồi

Bên cạnh vai trò là món ăn ngon, ốc nhồi cũng là một vị thuốc rất có lợi cho cơ thể con người. Theo Dược sĩ CKII Đỗ Huy Bích và các đồng nghiệp trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” (NXB Khoa học và Kỹ thuật), thịt ốc nhồi có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng tiêu thũng, thông lợi đại tiểu tiện, giải uất nhiệt.

Ốc nhồi được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là điền loa gồm thịt ốc và vỏ ốc.

Ốc nhồi thường được dùng chữa đại tiểu tiện không thông với cách thức ăn ốc nhồi luộc và uống nước luộc ốc hàng ngày, dùng trong nhiều ngày. Nhiều lương y cũng cho rằng: thịt ốc nhồi nấu với cháo xanh rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Dùng ngoài, lấy thịt ốc nhồi (loại to) nướng chín, giã đắp nóng lên rốn sản phụ để giúp dễ đẻ. Thịt ốc nhồi (bỏ ruột) giã với một củ hành già và ít muối, đắp vào rốn, băng lại, chữa bí tiểu. Để chữa gai dằm, mảnh đạn cắm vào da thịt, nhân dân thường dùng công thức thịt ốc nhồi và lông nhím (lượng bằng nhau) đốt thành tro, trộn với mầm lúa nếp và dây tơ hồng giã nhỏ để đắp.

Theo tài liệu nước ngoài, ở Trung Quốc, người ta dùng công thức thịt ốc nhồi (250g) nấu nhừ với kê cốt thảo (30g), chắt nước uống hàng ngày và dùng trong thời gian từ 3 đến 5 ngày để chữa xơ gan, viêm gan mãn tính.

Với chứng miệng lở, lưỡi giộp, lợi và niêm mạc má loét, dùng công thức vỏ ốc nhồi (2 cái) rửa sạch, sấy khô, sao vàng, tán bột mịn kết hợp cùng 50g cỏ nhọ nồi phơi khô, sao vàng, tán bột mịn. Trộn đều hai bột và xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày, dùng từ 2 đến 3 ngày là khỏi.

Để chữa cơn đau tim đột ngột, lấy vỏ ốc nhồi đốt với gỗ thông tới thành than, tán bột rồi uống với nước sắc gỗ trầm hương (mỗi thứ 8g) làm một lần. Dùng từ 3 đến 5 lần.