Sáu biện pháp phòng chống dị ứng phấn hoa trong mùa xuân

Dị ứng phấn hoa là một loại dị ứng phổ biến thường gặp ở nhiều người, không giống những loại dị ứng khác, dị ứng phấn hoa xảy ra thường xuyên hơn và theo mùa.

16

Mùa xuân – mùa đẹp nhất trong năm, với không khí ấm áp, đất trời ngập tràn sắc hoa tươi. Tuy nhiên, mùa xuân đồng thời là mùa của dị ứng, là thời điểm “kinh hoàng” với một số người. Vậy làm cách nào để có thể có một mùa xuân “không dị ứng”?

Bạn biết đó, một số ít người trong số chúng ta, cơ thể của học có phản ứng lại một số yếu tố: phấn hoa, thời tiết, một số loại hải sản….gây nên những cảm giác khó chịu, ngạt mũi, khó thở, hắt hơi liên tục, thậm chí làm cho chứng hen suyễn trở lên nguy hiểm hơn.

Mùa xuân, khi tiết trời ấm dần lên cũng là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, rất nhiều loài hoa bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài và đua nhau nở rộ trong nắng xuân. Và đây cũng là thời điểm mà trong không khí cực kỳ nhiều phấn hoa. Những hạt phấn hoa nhỏ bé bay lơ lửng khắp không gian lại chính  là hung thủ gây lên dị ứng cho một số người.

Tìm hiểu về dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa là một loại dị ứng phổ biến thường gặp ở nhiều người, không giống những loại dị ứng khác, dị ứng phấn hoa xảy ra thường xuyên hơn và theo mùa. Người bị dị ứng phấn hoa thường có những biểu hiện sau: hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở thậm chí có thể gây viêm xoang, hen suyễn.

Vậy nguyên nhân gì gây lên dị ứng phấn hoa?

Nguyên nhân gây dị ứng phấn hoa ở người là do người đó hít phải những bụi phấn của hoa phát tán và bay lơ lửng trong không khí. Những hạt phấn hoa gây hiện tượng dị ứng thường có kích thước rất nhỏ, khi những phấn hoa này được hít phải, chúng sẽ theo đường hô hấp đi vào trong cơ thể. Ở một số người, chúng hoàn toàn vô hại, nhưng ở một số ít, chúng sẽ là nhân tố để giải phóng ra histamine – một chất gây dị ứng. Điều may mắn cho những người dị ứng phấn hoa là họ chỉ gặp phải những cảm giác khó chịu này theo mùa.

Dưới đây là một vài cách để có thể hạn chế được chứng dị ứng phấn hoa vào mùa xuân.

1.     Hạn chế tiếp xúc với hoa tươi

Cách giải quyết đơn giản nhất chính là hạn chế tiếp xúc với tác nhân gay ra dị ứng, nếu có thể, hãy tránh xa chúng. Mùa xuân và mùa hè là hai mùa mà có tỷ lệ người dị ứng phấn hoa cao nhất, dễ hiểu thôi, vì đây là hai mùa có thời tiết tốt thuận lợi cho nhiều loại hoa phát triển.

Cách phòng tránh tốt nhất chính là hoạt động trong nhà, nếu bạn muốn đi dạo? Hãy trang bị đầy đủ kính, khẩu trang, mũ và nhớ phải thay quần áo, tắm gội ngay sau khi về nhà.

2.     Bổ sung thêm Vitamin C

Bạn đã quá hiểu tầm quan trọng cũng như những tác dụng của Vitamin C với cơ thể chúng ta, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp chúng ta kháng lại những histamine được sinh ra đồng thời cũng giảm một số triệu trứng dị ứng.

Hãy bổ sung VitaminC tự nhiên bằng cách ăn thật nhiều trái cây và rau xanh, điều đó sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào.

3.     Sử dụng một số loại gia vị hỗ trợ

Nếu bạn đang khó chịu vì những triệu chứng dị ứng, hãy sử dụng một số loại  gia vị quen thuộc có trong căn bếp nhà bạn để có thể giảm bớt những triệu chứng trên.

  • Nghệ: trong nghệ có chứa một thành phần gọi là curcumin, đây là chất có tác dụng giảm viêm tự nhiên. Việc ăn nghệ có thể giúp các triêu chứng viêm xoang, viêm mũi đỡ hơn rất nhiều
  • Tiêu và ớt:  Hai loại gia vị có tính cay nóng này cũng sẽ giúp bạn thông mũi, dễ thở hơn. Nguyên nhân vì trong tiêu và ớt có chứa chất capsaicin có tác dụng diệt vi trùng, làm thông tắc mạch máu.

4.     Uống các loại trà thảo mộc

Một số loại trà thảo mộc có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng dị ứng theo mùa của bạn.

  • Tinh dầu bạn hà trong trà bạc hà có thể giúp bạn dễ thở hơn, làm thông mũi, giảm các triệu chứng ngạt mũi
  • Trà xanh: trong lá trà xanh có một chất kháng histamine tự nhiên, chính vì vậy, khi bạn uống trà xanh  tức là bạn đang uống thuốc kháng histamine, giống như một vị thuốc tự nhiên giúp chống lại những triệu chứng dị ứng

Nên nhớ, khi bị dị ứng không nên uống trà hoa cúc, vì chúng có thể làm các triệu chứng nặng hơn.

5.     Làm sạch mũi

Bạn biết đấy, các tác nhân gây dị ứng đi vào cơ thể qua con đường hô hấp, và mũi chính là con đường đó. Việc bạn làm sạch mùi giúp bỏ đi một phần nào những phấn hoa còn sót trên khoang mũi,giảm triệu chứng ngạt mũi. Bạn có thể làm sạch khoang mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý. Có thể bơm trực tiếp vào mũi để rửa, hoặc muốn nhẹ ngành hơn có thể dùng dung dịch xịt mũi.

6.     Đến bác sỹ khi có những triệu chứng nặng hơn

Nếu như bạn chỉ dị ứng phấn hoa với những triệu chứng thông thường, có thể sẽ hết sau một vài  ngày, những nếu nặng hơn, bạn cần đếm bác sỹ để khám và có những đơn thuốc phù hợp. Đừng coi thường những triệu chứng dị ứng, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn, đặc biết với nhưng ai có tiền sử hen suyễn.

Tổng hợp