Thấu hiểu làn da bạn chỉ qua xét nghiệm gen?

Bạn có đang gặp các vấn đề về da? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao da mình lại nhạy cảm hơn người khác? Xét nghiệm gen cho phép bạn hiểu hơn về làn da của mình.

162

 

Câu nói “nhất dáng, nhì da” từ lâu đã thành một chuẩn mực để đánh giá vẻ đẹp của người phụ nữ. Vì lẽ đó việc có được một làn da đẹp luôn là mơ ước của các chị em. Để có thể sở hữu được một làn da khỏe đẹp, bạn cần hiểu rõ về làn da của mình, từ đó lựa chọn được những phương pháp chăm sóc da phù hợp. Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Gen và làn da của bạn

Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa đưa ra khuynh hướng di truyền của bạn với nhiều đặc điểm về làn da. Có 4 nhóm tính trạng chính về làn da trong xét nghiệm: da và sự lão hóa da, da và môi trường, da và mặt trời, đặc điểm da. Sau đây là một số đặc điểm mà xét nghiệm này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về da của mình.

Gen ảnh hưởng đến làn da của bạn

1. Da nhạy cảm

Nếu da bạn thuộc loại nhạy cảm, chắc hẳn bạn đã từng bị dị ứng khi sử dụng các loại mỹ phẩm mới hay da trở nên mẫn cảm hơn khi môi trường thay đổi. Sự nhạy cảm của da được quyết định bởi lớp hàng rào bảo vệ da gọi là màng hydrolipid. Đây là lớp ngoài cùng của da, nó giúp giữ độ ẩm cho da cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh và độc tố. Khi màng hydrolipid này hư tổn, da sẽ trở nên khô ráp, khả năng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại cũng giảm đi, lúc này da của bạn trở nên nhạy cảm hơn.

Nếu bạn có trong người các biến thể gen liên quan đến tính nhạy cảm của da, da bạn có thể trở nên nhạy cảm hơn người khác, qua đó bạn có thể chú ý hơn trong việc lựa chọn các phương pháp hay sản phẩm chăm sóc phù hợp với làn da của bạn.

2. Rạn da

Sự rạn da

Rạn da là hiện tượng tạo ra các vệt dài, hẹp khi da đột ngột bị kéo giãn. Rạn da có thể xuất hiện ở đàn ông và phụ nữ trên các bộ phận như hông, đùi, ngực và cánh tay hay xuất hiện khi người phụ nữ mang thai, do quá trình lớn lên của em bé, da bụng của mẹ đột ngột bị kéo giãn dẫn đến việc hình thành các vết rạn. Nhưng không phải bất cứ người phụ nữ nào mang bầu cũng bị rạn da và mức độ rạn da nhiều hay ít cũng khác nhau giữa mỗi người. Có khi nào bạn tự hỏi tại sao lại có sự khác nhau ở mỗi người như vậy? Theo các nghiên cứu gần đây, mức độ nghiêm trọng của rạn da bao gồm cả yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số biến thể di truyền nằm trên gen ELN có liên quan chặt chẽ đến tình trạng rạn da.

Nếu bạn có các biến thể gen này, nguy cơ rạn da của bạn sẽ cao hơn người khác. Đối với rạn da, việc phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, bạn có thể chủ động kiểm soát cân nặng hay sử dụng các sản phẩm giúp duy trì độ đàn hồi da để hạn chế tối thiểu tình trạng rạn da.

3. Phân hủy collagen gây lão hóa sớm

Sự lão hóa da sớm

Đối với người phụ nữ, những nếp nhăn hay làn da chảy xệ là nỗi ám ảnh, để có được một làn da tươi trẻ và săn chắc thì collagen được xem như một tác nhân quyết định. Collagen là một loại protein của mô liên kết, chiếm đến 75% cấu trúc da, collagen có vai trò quan trọng đối với xương, gân và đặc biệt là đối với sự đàn hồi của da. Sự lão hóa của da được gây bởi các enzyme phân hủy collagen, khi chúng ta già đi hoạt động của enzyme này sẽ được tăng cường. Tốc độ phân hủy collagen là khác nhau ở mỗi người, nếu bạn có trong người các biến thể nằm trên gen MMP – gen quy định tốc độ phân hủy collagen thì quá trình này sẽ được thúc đẩy xảy ra nhanh hơn, gây ra sự lão hóa sớm. Việc biết được nguy cơ lão hóa sớm cao hay thấp có thể giúp bạn có được những phương pháp chăm sóc da sớm nhất và tốt nhất để kéo dài sự tươi trẻ của làn da.

Bên cạnh các đặc điểm được đề cập phía trên, xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa còn giúp bạn hiểu rõ hơn về làn da của mình thông qua các đặc điểm như viêm da, mụn trứng cá, dị ứng với kim loại, nguy cơ sụp mí mắt trên,…

Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa sẽ là một phương pháp tối ưu giúp bạn có thể thấu hiểu làn da của mình. Bạn có thể chủ động lựa chọn được các sản phẩm và phương pháp chăm sóc da phù hợp cũng như có các biện pháp bảo vệ da tốt nhất, hạn chế các tác nhân gây hại đến da của mình, cải thiện làn da mỗi ngày chỉ bằng những thông tin di truyền cá nhân được biết thông qua xét nghiệm này.

Tổng hợp