Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các kích thích tố mạnh mẽ có thể làm cho hệ thống sinh sản bị “già” đi do ảnh hưởng đến việc sản xuất trứng. Đây là điều thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi nhưng theo các nhà khoa học, phụ nữ trẻ mà chọn thuốc uống tránh thai cũng có thể gặp tình trạng này.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng tình trạng này không diễn ra vĩnh viễn mà chỉ thường gặp sau khi ngưng dùng thuốc. Vì vậy, các chuyên gia y tế thường khuyên chị em nên kiểm tra chu kì kinh nguyệt của mình trong vòng 3 tháng sau khi không dùng thuốc tránh thai nữa để biết kinh nguyệt của mình có ổn định không.
Nghiên cứu được tiến hành với 833 phụ nữ trong độ tuổi từ 19-46, những người đã từng đi khám sản phụ khoa. Các chuyên gia làm xét nghiệm đo dự trữ của buồng trứng (số lượng trứng có chất lượng tốt còn lại trong buồng trứng) và nang trứng. Kết quả cho thấy những người dùng thuốc tránh thai có chỉ số này thấp hơn 19% và 16% so với những người không dùng thuốc.
Thuốc tránh thai có ảnh hưởng tạm thời đến buồng trứng 1
Liên tục uống thuốc tránh thai có thể tạm thời ảnh hưởng đến buồng trứng của người phụ nữ. Ảnh minh họa
Tiến sĩ Kathrine Birch Petersen, thuộc Bệnh viện Đại học Copenhagen, cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​tìm thấy một tác dụng của thuốc. Nhưng trong dự án chúng tôi đã ngạc nhiên về hiệu quả định lượng trên các thông số dự trữ buồng trứng, số nang buồng trứng và khối lượng. Ngay cả sau khi điều chỉnh thống kê với độ tuổi, chỉ số BMI, hút thuốc và tuổi của người mẹ ở thời kỳ mãn kinh, những người dùng thuốc vẫn có dự trữ buồng trứng vẫn thấp hơn 30%, số nang trứng thấp hơn 20% so với những người khác”.
Tiến sĩ Birch Petersen trình bày kết quả của mình tại một cuộc họp của Hiệp hội châu Âu về Sinh sản và Nhân phôi ở Munich  (Đức).
Tiến sĩ Petersen nói: “Chúng tôi không tin thuốc làm thay đổi buồng trứng một cách vĩnh viễn. Nhưng chúng ta vẫn cần phải biết nhiều hơn về giai đoạn phục hồi của buồng trứng sau khi ngừng thuốc. Thuốc tránh thai không làm thay đổi cơ chế sinh học của buồng trứng hay làm suy giảm buồng trứng nhưng chức chắn nó ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng”.
Mặc dù điều này không phản ánh tình trạng sinh sản trong tương lai của người phụ nữ nhưng Tiến sĩ cũng khuyên phụ nữ sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai nên kiểm tra dự trữ buồng trứng của mình trong 3 tháng để tăng khả năng thụ tinh về sau này.