Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Tình trạng thiếu máu ở bà mẹ mang bầu có nguy hiểm không?

Home Diễn đàn Sức khỏe Làm mẹ Tình trạng thiếu máu ở bà mẹ mang bầu có nguy hiểm không?

Chủ đề này bao gồm 0 phản hồi, có 1 voice, và đã được cập nhật lần cuối cùng cách đây khoảng Avatar Hoàng Lan Phương 3 năm, 9 tháng trước.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #4779 Phản hồi
  Avatar
  Hoàng Lan Phương

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ và trẻ em dễ bị thiếu máu nhất. Bà bầu bị thiếu máu là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở nhiều quốc gia. Một khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai ở Việt Nam bị thiếu máu khi mang thai.

  Phụ nữ mang thai bị thiếu máu có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và con. Khi bị thiếu máu nhẹ, sẽ không có gì nguy hiểm cho cả mẹ và bé, chỉ khó chịu trong vấn đề mẹ hơi chóng mặt, nhưng đối với bà bầu bị thiếu máu nặng, có nhiều mối nguy hiểm đặc biệt đối với người mẹ. và bé thích:

  Tăng nguy cơ sảy thai.
  Nhau thai.
  Nhau thai trẻ.
  Huyết áp thai kỳ.
  Tiền sản giật.
  Vỡ ối sớm.
  Nguy cơ xuất huyết sau sinh, nhiễm trùng sau sinh.

  Ngoài ra, vấn đề xuất huyết sau sinh và nhiễm trùng hậu sản sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của bà mẹ mang thai thiếu máu. Các bà mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ dẫn đến thiếu axit folic có thể gây ra các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi như xương sống, cột sống đôi. Thiếu iốt ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai, các biến chứng sản khoa như sinh non, suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần.

  Đối với trẻ sơ sinh, lượng sắt dự trữ trong bụng mẹ ít hơn, khi sinh cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non, suy thai hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các trẻ sơ sinh khác. Em bé có nguy cơ nhẹ cân, sinh non, suy thai, điều trị hồi sức kéo dài, tăng tỷ lệ sinh và bệnh tật sơ sinh so với trẻ không bị thiếu máu.

  Người mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ sớm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những đứa trẻ khác. Trẻ sinh ra từ bà mẹ mang thai bị thiếu máu cũng có nguy cơ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non và suy thai, nhiều khả năng hơn những trẻ sơ sinh bình thường khác. Thiếu máu thiếu sắt có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển não bộ và hậu quả của nó có thể làm suy giảm khả năng học tập của trẻ do khiếm khuyết về sự hình thành myelin do thiếu sắt. Trẻ em của phụ nữ mang thai bị thiếu máu sớm khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những đứa trẻ khác khi đến tuổi trưởng thành.

  Vì vậy, bà bầu cần được phát hiện thiếu máu sớm để có thể khắc phục kịp thời. Chẩn đoán thiếu sắt và thiếu máu khi mang thai được thực hiện bằng các xét nghiệm thông thường vào tuần thứ 12 hoặc tuần thứ 20. Nếu phụ nữ mang thai có biểu hiện thiếu máu, đừng lo lắng. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu nên có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ ngủ đều đặn, tránh xa cà phê và các chất kích thích.

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
Phản Hồi về: Tình trạng thiếu máu ở bà mẹ mang bầu có nguy hiểm không?
Thông tin về bạn: