Trí tuệ và tính cách của trẻ được quyết định bởi gen của cha hay mẹ?

Các nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến trí tuệ và ngoại hình của trẻ, tuy nhiên nhân tố di truyền vẫn mang yếu tố quyết định.

129

Chúng ta biết rằng chỉ số thông minh và ngoại hình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giao tiếp và sự phát triển của trẻ sau này. Vì thế, hầu hết cha mẹ đều mong muốn con mình có thể thông minh hơn và có ngoại hình ưa nhìn, đẹp mắt. Mặc dù môi trường sống, giáo dục hay chế độ dinh dưỡng có thể giúp cải thiện phần nào, nhưng nhân tố quyết định trí tuệ và ngoại hình chủ yếu vẫn là gen di truyền từ thế hệ trước. Vậy gen của bố hay của mẹ có ảnh hưởng lớn hơn?

1. Về chiều cao

Chiều cao của con chịu ảnh hưởng di chuyền từ cha và mẹ ngang nhau. Không tính đến chế độ dinh dưỡng thì cha mẹ quyết định 70% chiều cao của con. Trong đó mẹ quyết định 35% và bố quyết định 35%. Còn lại 30% phụ thuộc vào sự nỗ lực của trẻ.

2. Trí tuệ

Chỉ số IQ là đại diện cho sự thông minh của não bộ. Về phương diện di truyền, theo các nhà nghiên cứu, gen di truyền của mẹ có ảnh hưởng lớn hơn đến trí tuệ của đứa trẻ. Nếu một người mẹ thông minh thì có khả năng cao sinh ra một đứa trẻ thông minh. Bởi trí tuệ của con người tập trung chủ yếu ở nhiễm sắc thể X. Mà phụ nữ có tới 2 nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới chỉ có 1.

3. Tính cách của trẻ

Gen của cha quyết định tính cách của trẻ. Tính cách của trẻ đương nhiên là có tính tiên thiên (tạm hiểu là sinh ra đã có), nhưng chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng về sau này. Trong đó, sự ảnh hưởng từ người cha sẽ mạnh hơn từ người mẹ. Đặc biệt, tính cách của cha sẽ ảnh hưởng mạnh hơn đối với tính cách của con gái.

4. Tướng mạo

Về tướng mạo cần phải phân tích cụ thể như sau:

Màu da: Xét về tổng thể màu da của con sẽ tuân theo pháp tắc tự nhiên là “bình quân”. Cha mẹ đều có màu da đen thì con cái sẽ khó có làn da trắng nõn. Nếu cha mẹ có làn da một trắng một đen thì đại bộ phận làn da của con sẽ thường là trung tính. Cũng có trường hợp đặc biệt, màu da của con sẽ thiên về một loại: đen hoặc trắng.

Mắt: Mắt của trẻ là do di truyền từ cha mẹ trong đó mắt to sẽ di truyền rõ hơn. Nếu cha có mắt to mà mẹ có mắt nhỏ thì con thông thường sẽ có mắt to theo cha hoặc quân bình giữa mắt của cha và mẹ, chứ không nhỏ như mắt của mẹ.

Mắt hai mí: Mắt hai mí của trẻ là do di truyền từ cha mẹ. Nếu cha (mẹ) có mắt hai mí và mẹ (cha) có mắt một mí thì phần nhiều trẻ sinh ra sẽ có mắt hai mí. Nếu cả cha và mẹ đều có mắt một mí thì con sinh ra thông thường sẽ có mắt một mí.

Lông mi: Lông mi của trẻ dài cũng là do di truyền. Cha mẹ chỉ cần một người có lông mi dài thì sinh con ra đa phần cũng có lông mi dài.

Mũi: Mũi của trẻ cao, to và hai lỗ mũi rộng là do di truyền. Một người trong cha mẹ mà có sống mũi thẳng tắp thì sinh con đa phần có mũi thẳng. Gen di truyền này kéo dài đến lúc trẻ trưởng thành, khi còn bé mũi có thể thấp nhưng đến khi trưởng thành trẻ có thể có mũi cao.

Béo phì: Tình trạng béo phì cũng có thể di truyền. Nếu bố và mẹ cùng béo phì thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ rất cao cũng mắc bệnh béo phì. Tuy nhiên nếu chỉ 1 trong hai bố hoặc mẹ béo thì thì nguy cơ béo phì bẩm sinh ở trẻ chỉ ở mức 40%. Bên cạnh đó tình trạng béo phì còn bị ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng hay việc vận động của cơ thể.

Hói đầu: Nếu bố hoặc mẹ bị hói đầu thì khi sinh con rất dễ di truyền đặc điểm này. Nguy cơ hói đầu ở trẻ lên tới 50% nếu có bố mẹ bị hói, đặc biệt hiện tượng di truyền này chủ yếu xảy ra với bé trai.

Tóm lại, trí thông minh và ngoại hình của trẻ được quyết định phần lớn bởi yếu tố di truyền từ gen của bố và mẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ và mức độ di truyền của bố và mẹ có sự khác biệt nhất định. Bên cạnh đó, các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ của bà mẹ khi mang thai cũng có tác động không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi.

Vì thế, khi mang thai các bà mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống đầy đủ và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí thông minh và ngoại hình của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Tổng hợp