1. Con đi học, thật sự không phải học vì mẹ

Con à, đừng trách mẹ lúc nào cũng hối thúc con học hành, mẹ đều là vì tốt cho con! Bản thân con tự nỗ lực học hành, mỗi thứ con học được đều thuộc về con và không có liên quan gì đến mẹ.

Con đọc nhiều sách hơn, quan điểm của con về mọi thứ sẽ tự nhiên thay đổi. Tại sao mẹ nói với con điều này? Bởi vì những thứ con học được càng nhiều, tương lai xin người khác giúp đỡ sẽ càng ít. Chỉ có bản thân tự nỗ lực, con mới có đủ tư cách để lựa chọn công việc bản thân thực sự thích. Con lúc này là sống cho chính mình chứ không phải chỉ là để tồn tại.

Trước 12 tuổi, cha mẹ nhất định phải nói với con 8 câu đáng giá này, trẻ sẽ sớm thành công, hạnh phúc - Ảnh 1.
Dù trẻ vẫn còn nhỏ nhưng cha mẹ đừng quên trò chuyện với con những bài học về cuộc sống (Ảnh minh họa).

2. Cuộc đời này nhất định phải học lên đại học

Mặc dù con có thể thường xuyên trốn học, thường xuyên ngủ gật trong lớp hoặc nhiều lần bị điểm thấp, nhưng trên thực tế con vẫn có nhiều kiến thức hơn so với những người chưa từng học đại học. Con sẽ biết có người xuất sắc hơn con, hoặc có những người không ưu tú bằng con. Tất cả họ đều khiến con hiểu rõ về bản thân hơn và đó là tài sản quý báu giúp con phát triển trong tương lai.

Mẹ biết rằng, thành tích học tập không thể so sánh với năng lực của bản thân. Tuy nhiên bước đầu vào nghề, học lực của con chính là “nước cờ đầu”, nó quyết định đến việc xác định phạm vi và mức độ công việc con có thể làm. Trong cuộc sống này, con nhất định phải học đại học và sử dụng nền tảng đại học để mở rộng tầm nhìn của con. Với một tâm trí rộng lớn, con đường đến tương lai sẽ rộng mở.

3. Con sẽ không nhận được sự yêu mến của tất cả mọi người

Trong cuộc sống, con sẽ tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau, mỗi người đều có một tính cách và sở thích riêng. Con có thể không muốn làm bạn với một người có thành tích học tập kém, người khác cũng có thể không thích con vì con quá kiêu ngạo. Khi đã không thích con, dù con có làm ra vẻ thân thiết, họ cũng nghĩ rằng con giả tạo.

Một số người, con càng nỗ lực kết giao, nỗ lực giúp đỡ họ, thì họ càng không để tâm đến con. Mặt khác, nếu con nỗ lực đạt thành tích trong công việc, học tập, lại không kiêu ngạo, tự nhiên con sẽ giành được sự coi trọng từ người khác. Bất kể con làm gì, thế giới bên ngoài đều sẽ đánh giá con ở hai phương diện tốt – xấu. Do vậy, đừng cố làm cho mọi người thích con. Bởi vì điều này là không thể, và nó cũng không cần thiết.

4. Tình yêu đôi lứa tuyệt đối không phải là toàn bộ cuộc sống

Một ngày nào đó, con sẽ hứng thú với một bạn khác giới, con bắt đầu thích soi gương, thích trang điểm. Mỗi lần tim con đập thình thịch trước người con thích, lúc này là “tình yêu” đã đến với con. Tuy nhiên, tình yêu đến hầu như con không còn quan tâm mọi thứ xung quanh, bỏ dở những việc bản thân con nên làm. Đôi khi tình yêu “mù quáng” còn có thể khiến con đánh mất bản thân. Do vậy, con nên nhớ tình yêu đôi lứa không phải là tất cả, bên cạnh đó con còn có tình yêu từ gia đình, bạn bè, nên trước khi làm một việc gì đó “dại dột”, con hãy nhớ đến những người luôn thương yêu con.

Trước 12 tuổi, cha mẹ nhất định phải nói với con 8 câu đáng giá này, trẻ sẽ sớm thành công, hạnh phúc - Ảnh 2.
Biết được những điều này sớm trước khi trưởng thành là điều vô cùng tốt cho trẻ (Ảnh minh họa).

5. Sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc

Tiền không phải là vạn năng, nhưng không có tiền thì con người vạn lần không thể tồn tại. Đúng vậy, tiền rất quan trọng đối với chúng ta, nếu không có tiền, chúng ta có thể không giải quyết được những vấn đề cơ bản nhất như thực phẩm và quần áo, chứ đừng nói đến sự tôn trọng và địa vị… Nhưng nếu con đang trong quá trình kiếm tiền, con không quan tâm, chăm sóc đến bản thân mình, đến khi có tuổi, tiền trong tay con cũng sẽ biến thành thuốc, “nhà” của con sẽ trở thành bệnh viện, đây thật sự là một điều khủng khiếp. Do đó, bất kể khi nào, con đều phải giữ gìn sức khỏe, có như vậy những đồng tiền con kiếm được mới có ý nghĩa.

6. Cuộc sống chính là không công bằng

Con ghen tị với những đứa trẻ khác vì chúng có đôi giày mới, con đừng quên, có những đứa trẻ ghen tị với con vì con có một đôi chân khỏe mạnh. Có người rất giàu, có người rất thông minh, cũng có người rất nghèo, cũng có người khi sinh ra đã bị khuyết tật… Lý do tại sao con lại cảm thấy không công bằng, bởi vì con không có những thứ người khác có, nhưng mỗi người có một cuộc đời khác nhau, vì vậy cuộc sống đã định trước là không công bằng.

Tức giận, đổ lỗi, ghen tuông và tranh cãi không thể giải quyết vấn đề. Nếu con ngã, hãy cố gắng đứng dậy, nếu con mệt mỏi hãy nghỉ ngơi, hãy sống hết mình và cố gắng đừng oán trách người khác.

7. Mọi thứ đều phải dựa vào chính bản thân mình

Cha mẹ sẽ già và sẽ không thể đi cùng con mãi mãi, anh chị em sẽ có nhà riêng và cũng không thể giúp con cả đời, ngay cả khi là bạn đời, họ cũng có thể rời xa con. Nếu con cái lớn lên, chúng sẽ tự nhiên rời bỏ con để lập gia đình riêng… Vì vậy, nếu con dựa vào chính mình, con sẽ không cảm thấy cô đơn và lạc lõng.

8. Luôn biết cảm ơn

Mọi người mà con gặp trong đời, kể cả bố mẹ con, không có nghĩa vụ phải giúp đỡ con. Do đó, một khi được ai đó đã giúp đỡ con phải chân thành cảm ơn họ. Khi người khác không giúp đỡ, con cũng không được có bất cứ phàn nàn gì, hãy cứ tiếp tục là chính mình. Luôn luôn sống với một trái tim biết ơn, con có thể khám phá vẻ đẹp của cuộc sống và sống một cuộc đời hạnh phúc hơn.