Xét nghiệm gen giúp việc tập luyện hiệu quả hơn?

Việc tập luyện giúp bạn có một cơ thể đẹp và khỏe mạnh hơn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần hiểu rõ về thể chất của mình. Xét nghiệm gen liệu có thực sự giúp bạn?

92

Với những người yêu cái đẹp, khái niệm về gym đã không còn là xa lạ, tập gym là hình thức tập luyện phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Tập luyện giúp bạn có được một cơ thể cũng như một tinh thần khỏe mạnh. Với mỗi cá nhân, để thu lại kết quả tập luyện tốt nhất bạn cần có những bài tập luyện cũng như chế độ ăn phù hợp cho cơ thể mình. Thông qua xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa, bạn sẽ nhận biết rõ những đặc điểm di truyền về thể chất của bản thân, từ đó lựa chọn được các bài tập mang lại hiệu quả cao cũng như biết được nguy cơ gặp chấn thương trong tập luyện là cao hay thấp để tìm được phương pháp tập luyện không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Ảnh hưởng của gen đối với thể chất

Đối với với gói xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa về thể chất, những đặc điểm di truyền của cơ thể được chia thành 4 nhóm tính trạng chính: lợi ích tập luyện, đặc điểm thể chất, nguy cơ chấn thương, các đặc tính cơ. Thông tin chi tiết về một số tính trạng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về mối liên hệ giữa gen và thể chất.

1. Độ dẻo dai của khớp

Sự dẻo dai của khớp

Sự dẻo dai của cơ thể có được có thể nhờ vào sự luyện tập thường xuyên. Mức độ dẻo dai là khác nhau ở mỗi người, một số người có được một cơ thể dẻo dai bẩm sinh, một số khác phải khổ luyện mới có thể nâng cao độ dẻo dai của bản thân. Bên canh đó, sự dẻo dai bẩm sinh có được một phần nhờ vào yếu tố di truyền. Biến thể xác định trên gen liên quan đến sự tăng sản xuất collagen sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn bình thường. Những người mang các biến thể di truyền này có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các môn tập luyện cần sự dẻo dai, cũng như họ có thể lựa chọn được những bài tập phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho cơ thể.

2. Ác cảm bẩm sinh với tập luyện

Việc tập luyện khiến bạn chán nản?

Bạn có bao giờ cảm thấy thật khó khăn khi phải tập luyện một môn thể thao hay bạn không thể có được động lực để quyết tâm tập luyện như những người khác? Yếu tố di truyền có thể là một trong các nguyên nhân khiến bạn có ác cảm với sự tập luyện. Thông qua việc phân tích DNA cho thấy nếu bạn mang trong người các biến thể gen liên quan đến đặc điểm di truyền này thì việc tập luyện và vận động nhiều sẽ trở nên khó khăn hơn đối với bạn do tâm lý ngại vượt qua các thử thách ở mỗi bài tập luyện.

Qua đó, bạn có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn các phương pháp khác vẫn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà không phải vận động quá nhiều như yoga, khiêu vũ hay học nhảy.

3. Chuột rút

Chuột rút có thường xuất hiện khi bạn tập luyện?

Chuột rút là những cơn co mạnh, đau và thắt chặt các cơ, nó thường đến đột ngột và kéo dài từ vài giây cho đến vài phút. Nguyên nhân gây ra chuột rút có thể đến từ việc vận động quá mức hay do cơ thể bị mất nhiều nước. Ngoài ra yếu tố di truyền cũng quyết định một phần về khả năng bạn dễ mắc phải tình trạng này hay không. Qua xét nghiệm gen cho thấy với những người mang trong người các biến thể trên gen AMPD1 thì tình trạng chuột rút sẽ dễ xảy ra hơn khi tập luyện. Nếu bạn có khuynh hướng di truyền nguy cơ cao ở tính trạng di truyền này, bạn cần tham khảo ý kiến của người hướng dẫn trước khi bắt đầu tập luyện để lựa chọn được các bài tập phù hợp với thể trạng giúp giảm thiểu việc gặp phải tình trạng này.

Bên cạnh một số đặc điểm di truyền trên, xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa về thể chất có thể cung cấp thông tin về các khuynh hướng di truyền khác của bạn như sức mạnh cơ bắp, chấn thương khớp, khả năng hoạt động của cơ xương,…Những thông tin này cho bạn cơ hội thấu hiểu hơn về thể trạng và cơ thể mình.

Để thu lại được kết quả tập luyện tốt nhất, thông tin về các tính trạng di truyền sẽ giúp thiết kế được cho bản thân những bài tập phù hợp với thể chất, mang lại hiệu quả tập luyện cao nhất cũng như hạn chế được tối đa nguy cơ chấn thương. Xét nghiệm Di truyền cá nhân hóa là phương pháp mới nhất hiện nay cho phép bạn tiếp cận gần hơn với sự thấu hiểu bản thân mình thông qua đặc điểm di truyền.

Tổng hợp