Xét nghiệm giới tính 7 tuần tuổi có chính xác không?

Vì nhiều lý do, nhiều cặp vợ chồng vẫn mù quáng thực hiện xét nghiệm máu biết giới tính từ tuần thai thứ 7 trong khi chưa hoàn toàn hiểu rõ về nó. Thực tế theo nhiều chuyên gia, phương pháp này chỉ có độ chính xác khoảng 70% khi thực hiện ở các nước không cấm chẩn đoán giới tính. Ở các nước này người ta xét nghiệm giới tính để cho biết, thông báo với bạn bè mua quà phù hợp với giới tính của trẻ chứ không nhằm mục đích phá thai, do vậy họ có thống kê đầy đủ chính xác về các trường hợp âm tính giả và dương tính giả.

12991

Xét nghiệm giới tính thai nhi hiện bị nhà nước cấm tuy nhiên các phòng khám siêu âm hiện vẫn có thể cho bạn biết giới tính của thai nhi từ khoảng 16 tuần. Ngoài ra, có 1 số dịch vụ xét nghiệm sớm giới tính thai nhi từ tuần thứ 7 đang hoạt động chui và được các hội nhóm trên facebook chia sẻ rất nhiều, xét nghiệm này thường được gọi là “xét nghiệm máu” chỉ cần lấy máu mẹ từ tuần thai thứ 7 trả kết quả trong ngày và được quảng cáo là có độ chính xác 98%. Vậy xét nghiệm này thực hư là gì và độ chính xác của nó là bao nhiêu, chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong bài viết này.

1. Đối tượng làm xét nghiệm này

Thực tế, các cặp vợ chồng tìm đến xét nghiệm máu 7 tuần này đều là những người mong mỏi sinh con trai, vì nhiều lý do, phần lớn trong số họ đang tìm kiếm 1 xét nghiệm giới tính với các tiêu chí: tuần thai càng sớm càng tốt, thời gian trả kết quả nhanh, chính xác. Tại sao họ không thể đợi đến tuần thai lớn hơn để siêu âm? Có lẽ là bởi nếu kết quả là con gái, họ sẽ bỏ thai bằng phương pháp uống thuốc, như vậy sẽ tránh ảnh hưởng tới kết quả của người mẹ.

2. Phương pháp xét nghiệm

Trong quá trình mang thai, có một phần nhỏ ADN của thai nhi tan trong máu mẹ thông qua bánh nhau.

Phương pháp xét nghiệm máu biết giới tính ở tuần thai thứ 7 dựa trên một kỹ thuật sinh học phân tử gọi là PCR. Phương pháp này khuếch đại các đoạn ADN đặc hiệu của Nhiễm sắc thể Y trong máu của người mẹ. Người mẹ là nữ, nhiễm sắc thể giới tính là XX, như vậy nếu trong máu của người mẹ có tồn tại ADN của Nhiễm sắc thể Y thì “có khả năng rất cao” thai nhi người mẹ đang mang có nhiễm sắc thể Y, và chỉ có con trai mới mang Nhiễm sắc thể Y này.

Như vậy, nếu kết quả xét nghiệm “có tín hiệu của Nhiễm sắc thể Y” thì kết luận là “con trai” và “không có tín hiệu của Nhiễm sắc thể Y” thì kết luận là “con gái”.

3. Các trường hợp dẫn đến sai sót của xét nghiệm giới tính 7 tuần

3.1. Hư hỏng mẫu máu

  • Nếu trong quá trình thu mẫu, vận chuyển, bảo quản có vấn đề… ADN trong mẫu máu có thể bị hư hỏng. Một mẫu “con trai” khi chạy PCR không khuếch đại được tín hiệu của Nhiễm sắc thể Y. Vì vậy trong trường hợp này một mẫu “con trai” sẽ được trả kết quả thành “con gái”. Khác với NIPT có mẫu chứng chuẩn, phương pháp xét nghiệm 7 tuần này không có chứng chuẩn nên không thể biết mẫu máu này có thể sử dụng được hay không dẫn đến việc sai kết quả.

3.2. Tuần thai quá sớm

  • ADN của thai nhi tan trong máu mẹ bắt đầu xuất hiện từ tuần thai thứ 7 và tăng dần theo tuổi thai, từ khoảng 9 – 10 tuần thì ổn định và sau đó không tăng nhiều nữa. Lượng ADN này có hàm lượng càng cao thì xét nghiệm càng chính xác.
  • Phương pháp “xét nghiệm máu 7 tuần” thực hiện từ tuần thai quá sớm, ngay từ khi thai mới bắt đầu phát sinh ADN trong máu mẹ. Đối với các mẫu Y thì có khả năng cao là “con trai” thật, còn những mẫu “không phải Y” thì có thể là do thai quá nhỏ, chưa có ADN trong máu mẹ để xét nghiệm, do vậy dẫn đến kết quả sai.

3.3. Không định lượng được NST Y, có thể dương tính giả do bị nhiễm

  • Khác với NIPT, có thể định lượng chính xác được mỗi nhiễm sắc thể có mấy cái. Ví dụ, “con gái” là 2 Nhiễm sắc X, “con trai” là 1 nhiễm sắc thể X và 1 nhiễm sắc thể Y”. Các trường hợp NIPT cho ra kết quả có 1 nửa Nhiễm sắc thể Y hoặc các con số khác với XX hoặc XY bình thường sẽ được tính là Bất thường Nhiễm sắc thể giới tính, đây là các trường hợp bệnh lý. Do vậy, nếu NIPT trả là XX hoặc XY thì độ chính xác của nó là rất cao.
  • Phương pháp “xét nghiệm máu” từ tuần thứ 7 chỉ phát hiện sự có mặt của nhiễm sắc thể Y mà thôi, do đó nếu phòng xét nghiệm bị nhiễm, phân tử ADN của Nhiễm sắc thể Y bay trong không khí và nhiễm và các mẫu “con gái” thì khi xét nghiệm sẽ cho ra kết quả sai. Đối với các trường hợp bệnh lý cũng như vậy, XXY, XYY cũng có Nhiễm sắc thể Y nhưng về mặt y học nó không phải là giới tính nam.

3.4. Thể khảm

  • Trong đại đa số các trường hợp, tế bào thai nhi và tế bào bánh nhau là hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp hiếm, thai nhi có thể là XY nhưng bánh nhau là XO hoặc XX, như vậy kết quả “xét nghiệm máu” sử dụng ADN từ bánh nhau sẽ cho kết quả là “con gái” nhưng thực ra thai nhi là “con trai”.

4. Có nhiều yếu tố dẫn tới sai kết quả như vậy, tại sao các mẹ vẫn review rất tốt về xét nghiệm máu từ tuần thai thứ 7?

Bởi vì tất cả các trường hợp review trên mạng đều là “con trai” sau đó siêu âm là “con trai”, hầu như không có các ca kết quả xét nghiệm máu là “con gái” và sinh ra “con trai”; vì các lý do sau:

  • Các kết quả “con gái” đã bị bỏ thai trước khi có đối chứng”: đối tượng làm xét nghiệm này là các vợ chồng quyết định sẽ bỏ thai nếu kết quả là “con gái”, trong khi như đã trình bày với 4 lý do nêu trên, 1 kết quả xét nghiệm máu “là con gái” hoàn toàn có thể thai nhi thực chất là “con trai”. Chỉ là các kết quả này đã bị bố mẹ chúng đình chỉ thai kỳ khi còn sớm.
  • Các bài review không đáng tin cậy: bạn nên nhớ, tỉ lệ giới tính trong dân số là sấp sỉ 1/1; như vậy nếu bạn thấy có 100 người review là đã có “con trai” thì tương đương cũng phải có 100 người có kết quả “con gái” nhưng không viết gì lên trên mạng. Lý do có thể là bởi vì họ được trả tiền hoặc được nhờ để viết review, giới thiệu người khác. Hoặc đơn giản là những người có kết quả “con gái” vì quá buồn chán đã hủy thai và không tương tác lên mạng xã hội nữa (như có đề cập ở trên).

Tóm lại, vì nhiều lý do, nhiều cặp vợ chồng vẫn mù quáng thực hiện xét nghiệm máu biết giới tính từ tuần thai thứ 7 trong khi chưa hoàn toàn hiểu rõ về nó. Thực tế theo nhiều chuyên gia, phương pháp này chỉ có độ chính xác khoảng 70% khi thực hiện ở các nước không cấm chẩn đoán giới tính như Mỹ và châu Âu. Ở các nước này người ta xét nghiệm giới tính để cho biết, thông báo với bạn bè mua quà phù hợp với giới tính của trẻ chứ không nhằm mục đích phá thai, do vậy họ có thống kê đầy đủ chính xác về các trường hợp âm tính giả và dương tính giả.

 

Xem thêm