Yoga có thể làm thay đổi trí tuệ và tinh thần của bạn như thế nào?

Nghiên cứu trong nhiều năm qua cho thấy Yoga có thể giúp bạn giảm cân, làm săn chắc cơ bắp, giúp linh hoạt các khớp xương và mang lại một cơ thể luôn khỏe mạnh. Thậm chí có thể làm giảm các tình trạng đau mãn tính như u xơ cơ và viêm khớp dạng thấp. Thế nhưng, bạn có biết phương thức tập luyện cổ xưa này có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn nhiều như thế nào không?

13

Yoga có thể làm thay đổi trí tuệ và tinh thần của bạn như thế nào?

Nếu bạn là một tín đồ của Yoga , có lẽ bạn cũng sẽ nhận thức được những lợi ích thể chất mà việc luyện tập bộ môn này mang lại. Nghiên cứu trong nhiều năm qua cho thấy Yoga có thể giúp bạn giảm cân, làm săn chắc cơ bắp, giúp linh hoạt các khớp xương và mang lại một cơ thể luôn khỏe mạnh. Thậm chí có thể làm giảm các tình trạng đau mãn tính như u xơ cơ và viêm khớp dạng thấp. Thế nhưng, bạn có biết phương thức tập luyện cổ xưa này có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn nhiều như thế nào không? Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mức độ ảnh hưởng tích cực đối với trí tuệ của những người trưởng thành mắc chứng mất trí nhớ nhẹ thường xuyên luyện tập Yoga.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thêm những lợi ích về mặt tinh thần và nhận thức khi luyện tập Yoga bên cạnh những lợi ích về thể chất. Để làm điều này, họ đã tập hợp một nhóm các tình nguyện viên tuổi trung niên và cao tuổi, những người khi phỏng vấn đã thể hiện sự quan tâm của mình về trí nhớ, và thực sự họ đã được chuẩn đoán mắc chứng suy giảm nhận thức mức độ nhẹ, đây là một điều kiện có thể là tiền thân của bệnh Alzheimer và một số dạng bệnh khác. Tệ hơn, chúng có thể có tác động nghiêm trọng và tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một quá trình quét não trên các bệnh nhân để thành lập cơ sở cho hoạt động tinh thần của họ. Sau đó, họ chia các thành viên ra thành hai nhóm riêng biệt, một nhóm nhận khóa huấn luyện não một giờ cộng thêm 15 phút luyện tập mỗi ngày; trong khi nhóm còn lại nhận một khóa Kundalini Yoga một giờ và 15 phút luyện tập tại nhà mỗi ngày (nói cách khác, cả hai nhóm đều có lượng thời gian như nhau với những biện pháp can thiệp này mỗi tuần).

Vào thời điểm cuối cùng của 3 tháng nghiên cứu này, những người tham gia đều được quét não lại một lần nữa để xem liệu những biện pháp can thiệp này có mang lại bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe tinh thần của họ hay không. Cả hai nhóm bệnh nhân đã trải qua cải thiện nhận thức ở vùng não có ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, nhóm tham gia tập Yoga cũng thể hiện sự cải thiện của vùng não kiểm soát sự tập trung và chú ý. Nói cách khác, nhóm tập Yoga cũng có khả năng tăng cường tập trung và đa nhiệm, điều này cho thấy Yoga vượt trội hơn các chương trình rèn luyện não bộ khác để cải thiện chức năng thần kinh.

Khi bình luận về kết quả, Helen Lavretsky – người dẫn đầu cuộc nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi cảm thấy khá ngạc nhiên với kết quả to lớn về hiệu ứng của não bộ”. Điều thú vị nhất của nghiên cứu này là nó không chỉ dừng lại ở những lợi ích đã liệt kê ở trên. Hơn thế nữa, các bằng chứng còn cho thấy việc luyện tập Yoga mang lại lợi ích tốt cho tinh thần giống như những lợi ích về thể chất thậm chí còn tốt hơn thế nữa.

Trong quá khứ, các nghiên cứu lâm sàng tương tự về Yoga đã tìm ra mối liên hệ giữa việc luyện tập này với bệnh trầm cảm và lo âu, bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động, rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý, thậm chí cả các rối loạn tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng việc luyện tập nhẹ nhàng này dường như tốt hơn cả thể dục nhịp điệu, cải thiện chức năng não cũng như quá trình xử lý thông tin nhanh và chính xác.

Tóm lại, nghiên cứu này trên bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ chỉ đơn giản là một phần cơ thể đang phát triển của dấu hiệu lâm sàng cho thấy rằng Yoga ngoài việc cải thiện sức khỏe cơ thể, còn có khả năng cải thiện trí tuệ, cũng như không chỉ các vấn đề như mất trí nhớ mà còn về các vấn đề tinh thần như lo âu, trầm cảm, bệnh thiếu chú ý và quá hiếu động hay thậm chí là vấn đề quan trọng hơn như tâm thần phân liệt. Từ đó ta thấy rằng, Yoga không chỉ mang đến sự hưởng thụ và hài lòng cho những người tham gia luyện tập Yoga cơ bản hằng ngày mà nó thực sự là một phương pháp toàn diện giúp họ cải thiện các vấn đề về sức khỏe.