Hãy coi chừng nếu bạn bị dị ứng hải sản

Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh đi biển mà lại không ăn được đồ hải sản, chỉ vì dị ứng với chúng hay chưa? Đây là trường hợp mà không ít người đang gặp phải và chỉ còn biết “tiếc hùi hụi” khi không thể ăn được những thực phẩm này.

0
1

Có thể nói, hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng có không ít người phải e ngại vì bị dị ứng. Dị ứng hải sản gây ngứa ngáy, rối loạn tiêu hóa, sưng lưỡi, khó thở… với nhiều mức độ khác nhau. Do đó, cần phải có những biện pháp xử trí đúng cách và kịp thời để không xảy ra các biến chứng nguy hiểm về sau.

Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh đi biển mà lại không ăn được đồ hải sản, chỉ vì dị ứng với chúng hay chưa? Đây là trường hợp mà không ít người đang gặp phải và chỉ còn biết “tiếc hùi hụi” khi không thể ăn được những thực phẩm này.

Các dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng hải sản

Thông thường, dị ứng hải sản hay gặp ở những người có cơ địa dễ dị ứng và nhậy cảm với những biểu hiện hết sức đa dạng và phong phú. Tùy vào mức độ nặng nhẹ hay loại hải sản mà người bệnh ăn phải thì sẽ có những triệu chứng biểu hiện khác nhau.

  • Dị ứng nhẹ:

Người bệnh thường bị nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người. Cơ thể bệnh nhân lúc này không những rất ngứa ngáy mà còn có thêm cảm giác nôn nao, khó chịu.

  • Dị ứng nặng:

Ngoài hiện tượng nổi mề đay, mẩn ngứa thì người bị dị ứng hải sản còn bị phù mặt, buồn nôn, đau quặn bụng gây tiêu chảy nhiều lần, khó thở, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị… thậm chí gây biến chứng nguy hiểm như sốc phản vệ, trụy tim mạch. Khi bị sốc phản vệ, bệnh nhân sẽ gặp các vấn đề về hô hấp như họng sưng to khiến không khí không được lưu thông gây nghẹn thở, huyết áp giảm… Vì vậy, nếu phát hiện nạn nhân có các triệu chứng như trên cần nhanh chóng đưa họ đến trung tâm y tế gần nhất để có các biện pháp sơ cứu kịp thời.

Nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản là gì?

Tất cả dị ứng thức ăn gây ra đều do phản ứng thái quá của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch coi protein của các loại hải sản là có hại, dẫn đến việc cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại protein đó (chất gây dị ứng). Một số hải sản chứa nhiều histamin cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng, mẩn ngứa.

Sức khỏe - Hãy coi chừng nếu bạn bị dị ứng hải sản
Hải sản chứa những protein “lạ” làm kích hoạt hệ thống miễn dịch gây nên dị ứng

Điều trị dị ứng hải sản như thế nào?

  • Khi có các biểu hiện của dị ứng như đã mô tả ở trên trước mắt có thể loại trừ thức ăn gây dị ứng có trong cơ thể bằng cách kích thích gây nôn.
  • Sử dụng ngay các thuốc chống dị ứng nhóm kháng Histamine để làm giảm các triệu chứng như nổi mề đay, đi ngoài, đau bụng… Trường hợp phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ, khó thở nếu xảy ra cần phải đến ngay cơ sở y tế vì có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Tăng cường chức năng thải độc và giải độc của gan thận. Tăng cường năng lượng tế bào giúp tăng miễn dich và tăng sức đề kháng cơ thể để chống lại các yếu tố dị nguyên gây dị ứng.
  • Bổ sung nhiều vitamin và rau xanh

Chế độ ăn uống cho người bị dị ứng hải sản

Sức khỏe - Hãy coi chừng nếu bạn bị dị ứng hải sản (Hình 2).
Bổ sung vitamin và các khoáng chất từ nước ép trái cây khi bị dị ứng hải sản
  • Tuyệt đối kiêng loại hải sản gây dị ứng cho bạn
  • Bệnh nhân cũng cần kiêng các loại thịt giàu đạm khác như thịt bò hay thức ăn giàu protein như trứng, sữa vì đây đều là những đồ ăn dễ gây kích ứng trong khi hệ miễn dich cơ thể đang yếu
  • Ngoài ra, người bệnh nên giảm các loại gia vị cay nóng hay giảm lượng muối trong các món ăn vì nó sẽ làm các nốt mề đay, dị ứng nổi nhiều hơn và ngứa hơn .
  • Bổ sung nhiều trái cây và rau xanh để bổ sung hàm lượng vitamin cho cơ thể

Bị dị ứng hải sản trong bao lâu thì đỡ?

Thông thường, dị ứng hải sản sẽ kéo dài trong khoảng 4 – 24 giờ hoặc từ 2-3 ngày sẽ khỏi. Thời gian khỏi bệnh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa của mỗi người, mức độ nặng hay nhẹ, khả năng hồi phục của từng người và áp dụng các phương pháp điều trị có đúng cách hay không.

Do đó, nếu sau khi ăn hải sản mà xuất hiện các triệu chứng dị ứng, nổi mề đay thì bạn cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp để chữa trị bệnh tận gốc, khiến bệnh không thể tái phát và có thể thoải mái ăn lại hải sản sau này.

Dị ứng hải sản có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều người vẫn đang mơ hồ và thường nghĩ đây chỉ là một bệnh dị ứng gây ngứa ngáy thông thường. Như đã nói ở trên dị ứng hải sản là một trong những loại dị ứng thường gặp nhất, xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc sau vài giờ đồng hồ. Triệu chứng điển hình của dị ứng hải sản là nổi mề đay, mẩn ngứa, tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể khó thở, tụt huyết áp, sốc phản vệ đặc biệt nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có cách nào ăn lại hải sản mà không bị dị ứng không? 

Điều trị dị ứng hải sản là một việc vô cùng cần thiết ngay từ khi mới bắt đầu bị. Nếu điều trị đúng nguyên lý và dứt điểm thì người bệnh sau này hoàn toàn có thể ăn lại món hải sản ưa thích khi chức năng gan thận và hệ miễn dịch đã được củng cố.

Bước đầu điều trị ngoài việc loại bỏ nguyên nhân gây bệnh  thì việc tăng cường chức năng gan, thận nhằm nâng cao khả năng giải độc và thải độc của cơ thể kết hợp với việc tăng cường năng lượng tế bào giúp tăng miễn dịch và sức đề kháng sẽ giải quyết tận gốc căn dị ứng mề đay này.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây