Italia: Tìm thấy bức tranh La Mã cổ về chủ đề “phong the” tại Pompeii

Đăng ngày 05/01/2024

Tìm thấy bức tranh La Mã là tác phẩm nghệ thuật mang chủ đề nhạy cảm, có tên Leda and Swan từng được đề cập trong thần thoại Hy Lạp. Chủ đề là nguồn cảm hứng nghệ thuật trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là thơ ca, hội họa và điêu khắc. Câu chuyện đời sống thú vị sẽ được kể ngay sau đây.

Tìm thấy bức tranh La Mã cổ

Tác phẩm nghệ thuật mang chủ đề nhạy cảm, có tên Leda and Swan (Leda và Thiên Nga).

Thần thoại kể về Thần Zeus hóa thành một con thiên nga để tự tình với nàng Leda xinh đẹp. Sau đó Leda sinh ra hai người con là Helen và Polydeuces với Thần Zeus. Leda cũng là vợ của Hoàng đế Tyndareus xứ Sparta,. Nàng đã sinh hạ cho chồng cặp song sinh là Castor và Pollux. Chủ đề trên đi vào hội họa và trở thành đồ vật trang trí phổ biến ở Pompeii. Nơi từng bị phá huỷ và chôn vùi hoàn toàn trong một vụ phun trào dài hai ngày của núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên.

Theo tạp chí IFL Science, bức họa được tìm thấy trong một phòng ngủ cổ Pompeii. Bị phá hủy sau vụ phun trào núi lửa Vesuvius cách đây gần 2.000 năm. Nó được phát hiện tình cờ khi người ta trùng tu khu phố cổ cao cấp Via del Vesuvius.

Đây là bích họa rất đặc biệt, được tìm thấy trong nhà của một võ sĩ giác đấu ở Pompeii. Nó đã sụp đổ từ hàng ngàn năm về trước. Bức họa tả cảnh Leda bảo vệ thiên nga với chiếc áo choàng của mình khi chú chim này đậu trên đùi bà. Đi sâu phòng ngủ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một bức bích họa rực rỡ khác.

Theo truyền thuyết sau khi đại bàng bỏ đi, thiên nga mang danh Thần Zeus đã quyến rũ Leda. Mặc dù bà đã có chồng là Vua Tyndareus, sau đó ngủ với Leda và sinh ra hai quả trứng. Sau nở thành hai người con của Thần Zeus.

Theo Giám đốc công viên khảo cổ Pompeii, Massimo Osanna. So với những bức họa khác của Pompeii thời La Mã cổ thì nó có nội dung và hình thức hoàn hảo. Vì lý do an toàn, nhiều phần chưa được khai quật của ngôi nhà có thể vẫn để nguyên. Còn 2 bức họa vừa khai quật có thể sẽ được đưa ra trưng bày trước công chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *