Trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được từ nào có phải bệnh?

Đăng ngày 05/01/2024

Trẻ 20 tháng tuổi chưa nói có thể là một phần của sự phát triển bình thường, và mức độ phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

Trẻ không nói được, liệu có phải tự kỉ?

Đặc biệt khi cháu đang xem quảng cáo, cháu càng không để ý ai gọi. Cháu rất thích xem quảng cáo, khi xem cũng có biểu hiện cười, nô đùa cùng nhạc và nhân vật trên quảng cáo. Đôi khi muốn đòi thứ gì đó hay cần người khác làm gì cho mình, cháu kéo tay ra nhờ giúp đỡ. Nếu không được, cháu cáu gắt và gào thét lên.

Như vậy có phải là biểu hiện của tự kỉ không ạ. Rất mong nhận được sự phản hồi của chuyên gia. (Huệ)

Trẻ 20 tháng tuổi chưa nói

Chuyên gia trả lời

Theo như quan sát của tôi, bé nhà bạn chưa hẳn đã bị mắc bệnh gì hết. Tuy nhiên, những biểu hiện của cháu thật sự đáng ngại. Đọc tâm sự của bạn, chúng tôi có thể nhìn thấy rất rõ là bạn đã có một số sai lầm khi nuôi dạy con. Cụ thể, bạn đã cho con xem tivi quá nhiều.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học giáo dục và tâm lý trẻ ở Đức, trẻ em tiếp xúc nhiều với tivi và các thiết bị điện tử, não sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Bản thân tôi cũng đã chữa trị cho 2 bạn trẻ bị ảnh hưởng não đến mức có biểu hiện hoang tưởng hoặc thiếu kiềm chế cảm xúc do xem tivi quá nhiều.

Bé nhà bạn quá nhỏ, nhưng gia đình đã để con tiếp xúc quá lâu và quá nhiều với tivi. Nếu tách bé khỏi tivi, giao tiếp nhiều với bé, chắc chắn bé sẽ tiến bộ lên nhiều. Dù sao, bạn cũng nên cho con đi khám tại các khoa tâm lý của các bệnh viện Nhi cho chắc chắn.

Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con

Các cha mẹ nên nhớ, thứ trẻ nhỏ không thể thiếu được chính là sự chăm sóc và giao tiếp của cha mẹ, đừng phó mặc con cho các thiết bị điện tử. Đứa trẻ cần cha mẹ, cần những lời nói yêu thương, cần mẹ đọc sách kể chuyện cho nghe, cần mẹ vuốt ve con, chơi với con, cười đùa với con. Nếu bạn dành thời gian hơn cho con, nhiều khả năng con sẽ nói được mà không cần có biện pháp chữa trị gì.

Tôi rất hi vọng điều tôi nói là đúng và bé hoàn toàn bình thường. Chúc bé chóng giao tiếp với mẹ và người xung quanh. Chúc hai mẹ con khỏe mạnh và vui tươi.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *