Quá trình phát triển đầy kì diệu của song thai trong bụng mẹ

Đăng ngày 05/01/2024

Song thai tỏng bụng mẹ được hình thành theo các cách khác nhau sẽ sinh ra những em bé khác nhau. Có hai loại thai đôi: thai đôi cùng trứng và thai đôi khác trứng. Đọc tham khảo cho mẹ và bé ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Với thai đôi cùng trứng, trứng được thụ tinh bằng một tinh trùng sau đó trứng đã thụ tinh này được tách ra thành hai phôi thai. Khi quả trứng đã được thụ tinh phân chia thành 2 tế bào riêng biệt, đó là khởi đầu cho một cặp song sinh cùng giới tính có ngoại hình gần như tương tự. Sở hữu bộ gen giống nhau nên các cặp sinh đôi này thường không có nhiều khác biệt. Tuy vậy, nếu sống trong những môi trường khác nhau, họ cũng có thể không đồng nhất về tính cách và sở thích. Ngay cả trong những ca sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn vẫn có thể có một cặp song sinh cùng trứng. Song thai cùng trứng có thể chia sẻ cùng một nhau thai hoặc túi ối.
Trong khi đó, với thai đôi khác trứng, hai trứng của người mẹ được phóng thích, rụng vào buồng trứng và được thụ tinh bởi hai tinh trùng riêng biệt. Các cặp sinh đôi này có thể cùng giới tính hoặc khác giới tính. Họ có thể nhìn bề ngoài khác nhau.
Trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ, cặp song sinh phát triển cùng nhau từ lúc thụ tinh cho đến khi sẵn sàng để được sinh ra.

1. Ba tháng đầu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các triệu chứng đầu tiên của việc mang thai xuất hiện. Buồn nôn là cảm giác thông thường của mang thai song sinh do mức độ gia tăng của nội tiết tố hCG (Human Chorionic Gonadotrophin hormone).
Tuần thứ 4: Đây là thời điểm mẹ bầu có thể nhận ra mình đang mang thai và cặp song sinh là đã có phôi thai. Hình thành ống thần kinh. Bộ não, xương sống, tủy sống và dây thần kinh sẽ nảy mầm từ đây. Trái tim của bé bắt đầu xuất hiện.
Tuần thứ 8: Đến 8 tuần, bộ phận cơ thể của cặp sinh đôi của bạn phát triển nhanh chóng. Trái tim của cặp song sinh đập 150 nhịp mỗi phút. Bàn tay của hai bé uốn cong ở cổ tay và bàn chân xuất hiện màng.

Tuần thứ 12: Đến tuần thai này, cơ thể mẹ bầu có thể tăng lên 2-4 kg. Cả hai bé đều đã được hình thành khá đầy đủ.

2. Ba tháng tiếp theo

Ba tháng thứ hai của thai kỳ hay còn gọi là 3 tháng giữa kéo dài từ tuần 14 đến tuần thứ 27. Đây có lẽ là những tuần mà các bà bầu mang thai song sinh có những cảm giác mới về thể chất và tinh thần, cảm thấy thích thú với việc mang thai của mình. Nhiều bà mẹ  thấy vui mừng vì sự phát triển của thai song sinh. Sự bất ngờ ban đầu, sự hoài nghi đã trôi qua và các bà bầu trở nên quen dần với việc mang thai song sinh. Sự chuyển động của thai được cảm nhận và nhìn thấy thường xuyên hơn.
Tuần thứ 16: Em bé đã có dấu vân tay. Thận của hai bé đang bài tiết nước. Đây là thời điểm mà bạn có thể biết giới tính của cặp song sinh trong quá trình siêu âm.

Tuần thứ 20: Nói chuyện với bé sinh đôi của bạn – Đây là lúc các bé có thể nghe các cuộc hội thoại của mẹ nên hãy nói chuyện với cặp sinh đôi của bạn thường xuyên nhé! Tóc của các bé đã xuất hiện và da phát triển một lớp phủ màu trắng, dầu mỡ gọi là vernix caseosa để bảo vệ bé trong thời gian lâu ở trong môi trường nước ối.

Tuần thứ 24: Những sợi lông mày nhỏ li ti bắt đầu xuất hiện. Chồi răng của bé xuất hiện ở vị trí dưới nướu. Hai bé vẫn tiếp tục tăng cân.

3. Ba tháng cuối

Ba tháng cuối kéo dài từ tuần 28 đến tuần 40 của thai kỳ. Đây là thời điểm rõ ràng nhất để bà bầu cảm nhận về hai bé song sinh. Kích thước của tử cung tăng tương ứng với số tuần tuổi thai. Không như các bà bầu mang thai đơn, kiểu dáng bụng của các bà bầu mang thai song sinh không giống nhau. Một số phình ra phía trước, một số thì bè rộng hai bên bụng. Thai song sinh có xu hướng chiếm trọn ổ bụng của người mẹ. Những chuyển động của thai song sinh trong những tháng này trở nên mạnh hơn, đặc biệt vào những tuần cuối, khi cơ bụng bà bầu mỏng ra và có thể nhận thấy được sự di chuyển của hai bé.
Tuần thứ 28: Hai bé sinh đôi của bạn có thể mở và đóng mí mắt, và có lông mi. Lớp mỡ được hình thành. Bé có thể mút một ngón tay hoặc ngón tay cái và bạn có thể cảm thấy bé nấc.

Tuần thứ 32: Móng xuất hiện trên các đầu ngón tay và ngón chân. Thậm chí một vài bé đã có nhiều tóc trên đầu ở thời điểm này.

Tuần thứ 36: Khoảng một nửa số cặp song sinh được sinh ra khoảng thời gian này. Với những cặp song sinh vẫn còn nằm trong bụng mẹ, phổi của các bé tiếp tục phát triển. Vài tuần cuối cùng là thời gian để xây dựng lớp mỡ và tăng thêm cân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *