Cách làm cà ri gà thơm ngon cho những bữa tiệc thêm trọn vẹn

Đăng ngày 05/01/2024

Cách làm cà ri gà là một trong những món ăn ngon quen thuộc, không chỉ xuất hiện trong những dịp Tết mà còn ở nhiều bàn tiệc dịp lễ khác nhau như đám cưới, đám giỗ, sinh nhật… Mặc dù có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng khi được mang về Việt Nam và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt, người ta đã bỏ qua rất nhiều bước, thế nhưng vẫn cho ra hương vị chuẩn ngon khiến ai cũng ưa thích.

Trước khi vào bếp làm món cà ri gà thì điều đầu tiên bạn phải chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Và bạn biết đấy, không chỉ riêng món cà ri gà mà khi đã vào bếp, nấu bằng cả trái tim thì việc chuẩn bị nguyên liệu là một khâu không thể thiếu.

Nguyên liệu nấu Cà ri gà thơm ngon

  • 1 con Gà ta (khoảng 1kg – 1.5kg)
  • 4 củ Khoai lang
  • 3 củ Khoai tây
  • 2 củ Cà rốt
  • 1 củ Hành tây
  • 500g Dừa nạo
  • 4 cây Sả
  • 50ml Sữa tươi không đường
  • 4 tép Tỏi
  • 4 củ Hành tím
  • 1 gói Cà ri bột
  • 1 muỗng canh Đường
  • 1 muỗng canh Muối
  • 1 muỗng cà phê Ớt bột

Lưu ý khi lựa chọn gà ta: Bạn nên chọn con gà lớn khoảng trên dưới 1.5kg và nên chọn gà già và dai một chút, vì khi hầm lâu thịt sẽ ngon hơn và không bị quá bở.

Cách làm cà ri gà

Hướng dẫn cách nấu Cà ri gà thơm ngon

– Đầu tiên bạn cần xử lý sơ qua gà, gà ta sau khi mua về thì phải rửa sạch. Nếu không có rượu trắng bạn cũng có thể thay thế bằng muối hột. Dùng muối hột chà sát gà rồi rửa sạch lại. Sau đó chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn. Khi mua gà ngoài hàng bạn cũng có thể nhờ người bán chặt giùm luôn nhé!

Sau đó ướp thịt gà cùng với hành tím và tỏi đã băm nhuyễn. Gói gia vị cà ri vào cùng, nếu có bột nghệ thì bạn thêm 1 muỗng canh bột nghệ. Vài cây sả đập dập. Rồi cho các loại gia vị vào: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, chút tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều tất cả và ướp khoảng 2 – 4 tiếng để thịt gà ngấm gia vị.

– Với món cà ri thì bạn có thể tự làm cốt dừa để nấu cùng. Đem dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Tô nước cốt sau khi để lạnh sẽ có lớp dừa béo nổi trên mặt. Bạn vớt lớp béo này để riêng, sau đó hòa phần nước cốt còn lại với 2 lít nước lọc.

– Trong lúc đó bạn xử lý các loại củ: khoai tây, khoai lang và cà rốt gọt vỏ, rồi đem rửa sạch tất cả. Cắt 3 loại củ thành miếng vừa ăn, để ráo nước. Sau đó dùng một cái chảo riêng, chiên vàng sơ bên ngoài để khi hầm cùng gà thì các loại củ không bị nát.

– Dùng một chảo khác để xào sơ qua thịt gà đã được ướp kĩ. Cho dầu cùng sả đập dập vào xào sơ, sau đó cho thịt gà vào đảo đều trên lửa lớn. Lớp da bên ngoài của thịt gà săn lại thì tắt bếp.

– Bạn chuẩn bị một nồi lớn cho phần nước cốt dừa pha loãng vào nấu sôi, sau đó cho thịt gà đã sơ chế trước đó vào nồi, thêm sữa tươi không đường rồi hầm với lửa liu riu.

Lưu ý: Phải nấu sôi nước dừa trước khi cho thịt gà vào để tránh cho nước cà ri gà không bị chua.

– Sau khi hầm khoảng 30 phút hoặc đến khi thấy thịt gà mềm thì cho các loại củ vào nồi hầm tiếp, đến khi khoai chín mềm thì mới cho chén lớp dừa béo lúc này vào cùng.

Lưu ý: Trong quá trình hầm gà thì phải hớt bọt thật kĩ.

– Nồi cà ri sôi thì mới cho hành tây cắt múi cau vào. Đun thêm một chút rồi bạn nêm lại gia vị theo ý thích thì tắt bếp.

Vậy là món cà ri gà thơm ngon cho ngày Tết đã hoàn thành rồi. Thịt gà được tẩm ướp gia vị, hòa quyện nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng hết sảy. Món cà ri gà này có thể ăn kèm với bánh hay bún đều rất ngon.

Bổ sung thông tin về dinh dưỡng của món Cà ri gà

Không những thơm ngon và dễ ăn, cà rin ngon mang lại nhiều dinh dưỡng mà bạn sẽ rất ngạc nhiên đấy!

  • Chống oxy hóa: Nồi cà ri gà có rất nhiều loại rau củ khác nhau. Nên có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa (chính là chống lại quá trình oxy hóa).
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Món vừa cay vừa béo như cà ri gà giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa rất hiệu quả, bạn tin không? Chính vị cay của nó đã giúp kích thích tiết dịch bao tử. Và dịch này hỗ trợ trong việc tiêu hóa thực ăn. Nhưng đã là cay thì vẫn nên ăn lượng vừa phải thôi bạn nhé!
  • Kháng viêm: Trong món cà ri gà có nhiều thành phần như bột nghê, bột cà ri…có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả cho cơ thể.

Chúc bạn thành công với món cà ri gà!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *